Toán giải bài toán bằng cách lập phương trình

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một đội máy cày dự định cày 1 ngày 40ha. Khi thực hiện mỗi ngày cày được 52 ha. Vì vậy đội không những đã cày xong trước thời hạn mà còn cày được thêm 4 ha. Tính diện tích toàn đội phải cày theo kế hoạch
2) Số lượng dầu trong thùng thứ 1 gấp đôi số lượng dầu trong thùng thứ 2. Nếu bớt ở thùng thứ 1 ra 75l và thêm vào thùng thứ 2 là 35l thì số lượng dầu trong 2 thùng bằng nhau. Tính số lượng dầu ban đầu của mỗi thùng
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1) Một đội máy cày dự định cày 1 ngày 40ha. Khi thực hiện mỗi ngày cày được 52 ha. Vì vậy đội không những đã cày xong trước thời hạn mà còn cày được thêm 4 ha. Tính diện tích toàn đội phải cày theo kế hoạch
2) Số lượng dầu trong thùng thứ 1 gấp đôi số lượng dầu trong thùng thứ 2. Nếu bớt ở thùng thứ 1 ra 75l và thêm vào thùng thứ 2 là 35l thì số lượng dầu trong 2 thùng bằng nhau. Tính số lượng dầu ban đầu của mỗi thùng
2/ Gọi $ x $ là số dầu trong thùng 2
Ta có:
Số dầu trong thùng 1 là $ 2x $
Ta có pt
$ 2x - 75 = x + 35 \\ x = 110 (l) \\\Rightarrow 2x = 2 . 110 = 220 (l) $
 
  • Like
Reactions: anh thảo

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
1) Một đội máy cày dự định cày 1 ngày 40ha. Khi thực hiện mỗi ngày cày được 52 ha. Vì vậy đội không những đã cày xong trước thời hạn mà còn cày được thêm 4 ha. Tính diện tích toàn đội phải cày theo kế hoạch
2) Số lượng dầu trong thùng thứ 1 gấp đôi số lượng dầu trong thùng thứ 2. Nếu bớt ở thùng thứ 1 ra 75l và thêm vào thùng thứ 2 là 35l thì số lượng dầu trong 2 thùng bằng nhau. Tính số lượng dầu ban đầu của mỗi thùng
diện tích ruộng mà đội phải cày theo kế hoạch là x (ha)
time cày theo kế hoạch: $\dfrac{x}{40}$ (ngày)
diện tích cày thực tế : x + 4 (ha)
time cày thực tế : $\dfrac{x + 4}{52}$ (ngày)
pt:
$\dfrac{x}{40} - \dfrac{x + 4}{52} = 4$
=> $x=360$
 
  • Like
Reactions: anh thảo
Top Bottom