Toán Giải bài toán bằng cách lập phương trình

KMeoMeo

Banned
Banned
11 Tháng mười hai 2017
5
4
64
20
Quảng Ngãi
THCS Trần Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/
Một xe máy đi từ A đến B với vận tốc 30 km/ h . Sau một thời gian một xe con cũng xuất phát từ A đến B với vận tốc 40 km/h và nếu không có gì thay đổi thì 2 xe gặp nhau tại B . Nhưng khi được nửa quãng đường AB thì xe con tăng vận tốc thành 45km/h nên sau đó một giờ thì đuổi kịp xe máy . Tính quãng đường AB

2/
Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 40 km /h. Sau khi đi đc 15 phút người đó gặp một ô tô đi từ B đến với vận tốc 50 km/h. ô tô đi đến A nghỉ 15 phút rồi trở lại B và gặp người đi xe máy tại 1 điểm cách B 20 km. Tính quãng đường AB
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
2/
Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 40 km /h. Sau khi đi đc 15 phút người đó gặp một ô tô đi từ B đến với vận tốc 50 km/h. ô tô đi đến A nghỉ 15 phút rồi trở lại B và gặp người đi xe máy tại 1 điểm cách B 20 km. Tính quãng đường AB
+ Tại thời điểm người đi xe máy gặp ô tô thì xe đã đi đc quãng đường là: [tex]40.\frac{15}{60}=10(km)[/tex]
+ Gọi thời gian kể từ lúc 2 xe gặp nhau lần đầu đến lúc gặp nhau lần 2 cách B 20 km là $t$ (t>0|h)
Theo bài ra ta có PT:
[tex]50(t-\frac{15}{60})-40t=10\rightarrow t=2,25(h)[/tex]
Suy ra quãng đường xe máy đi đc kể từ lúc gặp lần 1 đến lúc gặp lần 2 là: [tex]40.2,25=90(km)[/tex]
Vậy quãng đường AB dài: [tex]10+90+20=120(km)[/tex]
 
Top Bottom