Toán Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
243
132
61
Hà Nội
THCS Mai Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Có 3 cánh đồng cỏ như nhau . Cỏ cũng có cũng mọc đều như nhau trên toàn bộ mỗi cánh đồng. Biết rằng 9 con bò ăn hết số cỏ có sẵn và số cỏ mọc thêm của cánh đồng 1 trong 2 tuần, 6 con bò ăn hết số cỏ có sẵn và số cỏ mọc thêm của cánh đồng 2 trong 4 tuần.
a ) Tính xem trên mỗi cánh đồng, số cỏ mọc thêm trong 1 tuần bằng mấy phần số có có sẵn lúc đầu?
b) Bao nhiêu con bò ăn hết số cỏ có sẵn và số cỏ mọc thêm có cánh đồng 3 trong 6 tuần
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
1) Có 3 cánh đồng cỏ như nhau . Cỏ cũng có cũng mọc đều như nhau trên toàn bộ mỗi cánh đồng. Biết rằng 9 con bò ăn hết số cỏ có sẵn và số cỏ mọc thêm của cánh đồng 1 trong 2 tuần, 6 con bò ăn hết số cỏ có sẵn và số cỏ mọc thêm của cánh đồng 2 trong 4 tuần.
a ) Tính xem trên mỗi cánh đồng, số cỏ mọc thêm trong 1 tuần bằng mấy phần số có có sẵn lúc đầu?
b) Bao nhiêu con bò ăn hết số cỏ có sẵn và số cỏ mọc thêm có cánh đồng 3 trong 6 tuần
Choáng... @@ ... Làm mà biết có sai sót chỗ nào ko nữa ~~
*Giả sử 1 con bò ăn hết 1 đơn vị cỏ/ ngày, kí hiệu 1 đv và các con bò ăn như nhau.
a,
+Xét cánh đồng 1: Trong 2 tuần, 9 con bò ăn hết số đơn vị cỏ là: [tex]1.2.7.9=126(dv)[/tex]
+Xét cánh đồng 2: Trong 4 tuần, 6 con bò ăn hết số đơn vị cỏ là: [tex]1.6.4.7=168(dv)[/tex]
~~~> T/g 2 tuần thì số đơn vị cỏ mọc thêm là: [tex]168-126=42(dv)[/tex]
~~> Trong 1 số cỏ mọc thêm trên mỗi cánh đồng là: [tex]42:2=21(dv)[/tex]
Từ đây dễ dàng suy ra đc số cỏ sẵn có từ dữ kiện, lập tỷ lệ là OK
b,
+ Vì 3 cánh đồng là như nhau nên số cỏ trên cánh đồng 3 trong 6 tuần bằng tổng số cỏ trên cánh đồng 1 trong 2 tuần cộng số cỏ trên cánh đồng 2 trong 4 tuần: [tex]126+168=194(dv)[/tex]
~> Số bò: [tex]\frac{294}{1.7.6}=7 (con)[/tex]
 

Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
243
132
61
Hà Nội
THCS Mai Lâm
Choáng... @@ ... Làm mà biết có sai sót chỗ nào ko nữa ~~
*Giả sử 1 con bò ăn hết 1 đơn vị cỏ/ ngày, kí hiệu 1 đv và các con bò ăn như nhau.
a,
+Xét cánh đồng 1: Trong 2 tuần, 9 con bò ăn hết số đơn vị cỏ là: [tex]1.2.7.9=126(dv)[/tex]
+Xét cánh đồng 2: Trong 4 tuần, 6 con bò ăn hết số đơn vị cỏ là: [tex]1.6.4.7=168(dv)[/tex]
~~~> T/g 2 tuần thì số đơn vị cỏ mọc thêm là: [tex]168-126=42(dv)[/tex]
~~> Trong 1 số cỏ mọc thêm trên mỗi cánh đồng là: [tex]42:2=21(dv)[/tex]
Từ đây dễ dàng suy ra đc số cỏ sẵn có từ dữ kiện, lập tỷ lệ là OK
b,
+ Vì 3 cánh đồng là như nhau nên số cỏ trên cánh đồng 3 trong 6 tuần bằng tổng số cỏ trên cánh đồng 1 trong 2 tuần cộng số cỏ trên cánh đồng 2 trong 4 tuần: [tex]126+168=194(dv)[/tex]
~> Số bò: [tex]\frac{294}{1.7.6}=7 (con)[/tex]
Đáp án trong phần trả lời ra khác ạ
a) 1/4
b) 5 con
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Đáp án trong phần trả lời ra khác ạ
a) 1/4
b) 5 con
Đáp án trong phần trả lời ra khác ạ
a) 1/4
b) 5 con
Để mình xem soát lại nhé! Đôi khi sách giải cũng chưa chắc đã đúng vẫn có lúc nhầm... :v Hoặc mk có thể tính sai sót ở chỗ nào đó (để mk tìm thử lại) chứ cách làm thì mk tin là chính xác r. :D
 
  • Like
Reactions: chi254

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
1) Có 3 cánh đồng cỏ như nhau . Cỏ cũng có cũng mọc đều như nhau trên toàn bộ mỗi cánh đồng. Biết rằng 9 con bò ăn hết số cỏ có sẵn và số cỏ mọc thêm của cánh đồng 1 trong 2 tuần, 6 con bò ăn hết số cỏ có sẵn và số cỏ mọc thêm của cánh đồng 2 trong 4 tuần.
a ) Tính xem trên mỗi cánh đồng, số cỏ mọc thêm trong 1 tuần bằng mấy phần số có có sẵn lúc đầu?
b) Bao nhiêu con bò ăn hết số cỏ có sẵn và số cỏ mọc thêm có cánh đồng 3 trong 6 tuần
Ok sửa lại e nhé. :D
*Giả sử 1 con bò ăn hết 1 đơn vị cỏ/ ngày, kí hiệu 1 đv và các con bò ăn như nhau.
a,
+Xét cánh đồng 1: Trong 2 tuần, 9 con bò ăn hết số đơn vị cỏ là: [tex]1.2.7.9=126(dv)[/tex]
+Xét cánh đồng 2: Trong 4 tuần, 6 con bò ăn hết số đơn vị cỏ là: [tex]1.6.4.7=168(dv)[/tex]
~~~> T/g 2 tuần thì số đơn vị cỏ mọc thêm là: [tex]168-126=42(dv)[/tex]
~~> Trong 1 số cỏ mọc thêm trên mỗi cánh đồng là: [tex]42:2=21(dv)[/tex] => tỷ lệ như trên
b, Số cỏ ban đầu ở mỗi cánh đồng là: [tex]126-21.2=84[/tex]
+ Số cỏ ở cánh đồng 3 sau 6 tuần là [tex]84+21.6=210(dv)[/tex]
Vậy số bò là: [tex]\frac{210}{7.6}=5 (con)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trần Gia Linh
Top Bottom