Toán Giải bài toán bằng cách lập phương trình

vinzoikelmy

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2017
29
8
6
21
Thanh Hóa
Trường THCS Thiệu Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe lửa cần vận chuyển một lượng hàng. Người lái xe tính rằng nếu xếp mỗi toa 15 tấn hàng thì còn thừa lại 5 tấn, còn nếu xếp mỗi toa 16 tấn thì có thể chở thêm 3 tấn nữa. Hỏi xe có mấy toa và phải chở bao nhiêu tấn hàng ?
 

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
Gọi x là số toa xe lửa và y là số tấn hàng phải chở
Điều kiện: x thuộc N*, y > 0.
Theo bài ra ta có hệ phương trình:
15x=y-5
16x=y+3 .
Giải ra ta được: x = 8, y = 125 (thỏa mãn)
Vậy xe lửa có 8 toa và cần phải chở 125 tấn hàng.
 
  • Like
Reactions: vinzoikelmy
Top Bottom