Toán giải bài toán bằng cách lập phương trình

Phan Mai Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng bảy 2017
36
5
54
20
Yên Bái
Trường THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm số có hai chữ số, biết chữ số hàng đơn vị kém chữ số hàng chục là 5 đơn vị. Nếu viết số đó theo thứ tự ngược lại thì số cũ hơn hai lần số mới là 18 đơn vị
2. Một cano đi xuôi dòng từ A đến B với vận tốc trung bình 30km/h, sau đó đi ngược dòng từ B về A. Tính quãng đường AB, biết thời gian đi xuôi dòng ít hơn thời gian gian đi ngược dòng 40 phút và vận tốc dòng nước là 3km/h
3. Tháng Năm 2 tổ công nhân làm được 760 sản phẩm. Sang tháng Sáu, tổ 1 tăng năng suất 10%, tổ 2 tăng năng suất 15% nên cả 2 tổ đã làm được 854 sản phẩm. Hỏi trong tháng 5 mỗi tổ làm được bao nhiêu sản phẩm
4. Nếu 2 vòi nước cùng chảy vào một bể cạn (không có nước) thì bể sẽ đầy sau 1h20 phút. Nếu mở vòi thứ nhất trong 10 phút và mở vòi thứ hai trong 12 phút thì chỉ được 2/15 bể. Hổi nếu mở riêng thì vòi thì thời gian để mỗi vòi chảy đầy bể là bao nhiêu
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1. Tìm số có hai chữ số, biết chữ số hàng đơn vị kém chữ số hàng chục là 5 đơn vị. Nếu viết số đó theo thứ tự ngược lại thì số cũ hơn hai lần số mới là 18 đơn vị
2. Một cano đi xuôi dòng từ A đến B với vận tốc trung bình 30km/h, sau đó đi ngược dòng từ B về A. Tính quãng đường AB, biết thời gian đi xuôi dòng ít hơn thời gian gian đi ngược dòng 40 phút và vận tốc dòng nước là 3km/h
3. Tháng Năm 2 tổ công nhân làm được 760 sản phẩm. Sang tháng Sáu, tổ 1 tăng năng suất 10%, tổ 2 tăng năng suất 15% nên cả 2 tổ đã làm được 854 sản phẩm. Hỏi trong tháng 5 mỗi tổ làm được bao nhiêu sản phẩm
4. Nếu 2 vòi nước cùng chảy vào một bể cạn (không có nước) thì bể sẽ đầy sau 1h20 phút. Nếu mở vòi thứ nhất trong 10 phút và mở vòi thứ hai trong 12 phút thì chỉ được 2/15 bể. Hổi nếu mở riêng thì vòi thì thời gian để mỗi vòi chảy đầy bể là bao nhiêu
1.
Gọi chữ số hàng đơn vị là $x$. ĐK: $x\in \mathbb{N}; x\le 4$.
Thì chữ số hàng chục là: $x+5$.
Theo đề bài ta có pt: $\overline{(x+5)x}-2\overline{x(x+5)}=18$.
Giải pt ta được $x=2$ (t/m ĐK)
Vậy....
2. Đổi $40$ phút $=\dfrac 23$ giờ.
Gọi quãng đường AB là $x$ (km) ĐK: $x>0$.
Theo đề bài ta có pt: $\dfrac x{27}-\dfrac x{33}=\dfrac 23$.
Giải pt ta được $x=99$ (t/m ĐK)
Vậy....
3.
Gọi số sản phẩm tổ $1$ làm được trong tháng $5$ là $x$ (sp) ĐK: $x\in \mathbb{N^*}; x<760$.
Thì số sp tổ $2$ làm được trong tháng $5$ là: $760-x$ (sp)
Theo đề bài ta có pt: $10\% x+15\% (760-x)+760=854$.
Giải pt ta được $x=400$ (t/m ĐK)
Vậy....
4. Đổi $1$ giờ $20$ phút $=\dfrac 43$ giờ; $10$ phút $=\dfrac 16$ giờ; $12$ phút $=\dfrac15$ giờ.
Gọi thời gian vòi $1$ chảy một mình đầy bể là $x$ (giờ) ĐK: $x>\dfrac 43$.
Thì trong $1$ giờ, vòi $1$ chảy được $\dfrac1x$ (bể); vòi $2$ chảy được $\dfrac 34-\dfrac1x$ (bể)
Theo đề bài ta có pt: $\dfrac1{6x}+\dfrac15(\dfrac 34-\dfrac 1x)=\dfrac 2{15}$.
Giải pt ta được $x=2$ (t/m ĐK)
Vậy....
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Phan Mai Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng bảy 2017
36
5
54
20
Yên Bái
Trường THCS Nguyễn Du
1.
Gọi chữ số hàng đơn vị là $x$. ĐK: $x\in \mathbb{N}; x\le 4$.
Thì chữ số hàng chục là: $x+5$.
Theo đề bài ta có pt: $\overline{(x+5)x}-2\overline{x(x+5)}=18$.
Giải pt ta được $x=2$ (t/m ĐK)
Vậy....
2. Đổi $40$ phút $=\dfrac 23$ giờ.
Gọi quãng đường AB là $x$ (km) ĐK: $x>0$.
Theo đề bài ta có pt: $\dfrac x{27}-\dfrac x{33}=\dfrac 23$.
Giải pt ta được $x=99$ (t/m ĐK)
Vậy....
3.
Gọi số sản phẩm tổ $1$ làm được trong tháng $5$ là $x$ (sp) ĐK: $x\in \mathbb{N^*}; x<760$.
Thì số sp tổ $2$ làm được trong tháng $5$ là: $760-x$ (sp)
Theo đề bài ta có pt: $10\% x+15\% (760-x)+760=854$.
Giải pt ta được $x=400$ (t/m ĐK)
Vậy....
4. Đổi $1$ giờ $20$ phút $=\dfrac 43$ giờ; $10$ phút $=\dfrac 16$ giờ; $12$ phút $=\dfrac15$ giờ.
Gọi thời gian vòi $1$ chảy một mình đầy bể là $x$ (giờ) ĐK: $x>\dfrac 43$.
Thì trong $1$ giờ, vòi $1$ chảy được $\dfrac1x$ (bể); vòi $2$ chảy được $\dfrac 34-\dfrac1x$ (bể)
Theo đề bài ta có pt: $\dfrac1{6x}+\dfrac15(\dfrac 34-\dfrac 1x)=\dfrac 2{15}$.
Giải pt ta được $x=2$ (t/m ĐK)
Vậy....
Thanks a lot <3
 
Top Bottom