Toán Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe đạp từ tỉnh A đến tỉnh B cách nhau 50km.Sau đó 1h30p một người đi xe máy cũng đi từ A đến B và đến sớm hơn người đi xe đạp 1h.Tính vận tốc của mỗi xe biết vận tốc xe máy gấp 2,5 lần vận tốc xe đạp.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Một người đi xe đạp từ tỉnh A đến tỉnh B cách nhau 50km.Sau đó 1h30p một người đi xe máy cũng đi từ A đến B và đến sớm hơn người đi xe đạp 1h.Tính vận tốc của mỗi xe biết vận tốc xe máy gấp 2,5 lần vận tốc xe đạp.
Gọi vận tốc xe đạp là $x$ (km/h) ĐK: $x>0$.
Thì vận tốc của xa máy là: $2,5x$ (km/h)
Thời gian xe đạp đi là: $\dfrac{50}x$ (giờ)
Thời gian xe máy đi là: $\dfrac{50}{2,5x}=\dfrac{20}x$ (giờ)
Theo đề bài ta có pt:
$\dfrac{50}x=\dfrac{20}x+1,5+1\Leftrightarrow \dfrac{30}x=2,5\Leftrightarrow x=12$ (t/m)
Vậy...
 
Top Bottom