Toán Giải bài toán bằng cách lập phương trình

chua...chua

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng tư 2017
630
568
184
20
Hà Nội
THCS Mai Đình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người dự định đi xe máy trên quãng đường dài 120km trong thời gian 2 giờ 30 phút . Đi đc 1 giờ người đấy nghỉ 15 phút . Để đến đích đúng dự định , người ấy phải tăng vận tốc gấp 1,2 lần vận tốc ban đầu . Tính vận tốc lúc đầu của người ấy .
 

Lê Thị Kim Giang

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng hai 2018
32
22
6
20
Khánh Hòa
THCS Trịnh Phong
2h30'=2.5h
15'=0.25h
Gọi vận tốc ban đầu của người ấy là x (km/h) (x>0)
Vận tốc lúc sau tăng gấp 1.2 lần lúc đầu :1.2x (km/h)
Ta có người ấy đi đc 1 giờ người đấy nghỉ 15 phút : 1+0.25=1.25h
Thời gian còn lại sau khi một người xe máy nghỉ :2.5-1.25=1.25h
Theo đề ta có pt : 1.25x+1.2x1.25=120
1.25x+1.5x=120
2.75x=120
x=44(km/h)
Vậy vận tốc ban đầu của người ấy :44 km/h
 
  • Like
Reactions: chua...chua
Top Bottom