Toán Giải bài toán bằng cách lập phương trình

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Gợi ý. Gọi $x$ là số dãy và $y$ là số chỗ ngồi mỗi dãy (ĐK : bạn tự tìm)
Theo đề bài ta có $xy = 360$ và $(x-3)(y+4) = xy \iff 4x - 3y = 12 \iff y = \dfrac{4x - 12}3$
Thay vào $xy = 360$ bạn giải tiếp nhé
 
  • Like
Reactions: tdoien

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gợi ý. Gọi $x$ là số dãy và $y$ là số chỗ ngồi mỗi dãy (ĐK : bạn tự tìm)
Theo đề bài ta có $xy = 360$ và $(x-3)(y+4) = xy \iff 4x - 3y = 12 \iff y = \dfrac{4x - 12}3$
Thay vào $xy = 360$ bạn giải tiếp nhé
nếu mk ko nhầm thì đề bài là giải bài toán bằng cách lập pt chứ nhỉ? (or có thể là bạn ấy ghi thiếu ^^)
 

Trà My Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
221
64
169
23
Hà Tĩnh
THPT Can Lộc
Gợi ý. Gọi $x$ là số dãy và $y$ là số chỗ ngồi mỗi dãy (ĐK : bạn tự tìm)
Theo đề bài ta có $xy = 360$ và $(x-3)(y+4) = xy \iff 4x - 3y = 12 \iff y = \dfrac{4x - 12}3$
Thay vào $xy = 360$ bạn giải tiếp nhé
Bạn có thể giải kĩ hơn đc k?
 

Tuấn Nguyễn Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tư 2017
449
256
96
23
Hà Nam
THPT
+ Gọi ban đầu trong phòng chia thành x ( dãy) ĐK:
gif.latex

thì số chỗ mỗi dãy là:
gif.latex
( chỗ)
+ Theo bài ra ta có pt:
gif.latex

gif.latex

gif.latex
(1)
Giải (1) là xong nhé bạn
 
  • Like
Reactions: Trà My Chi
Top Bottom