Toán Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Anh Mons

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2017
26
9
16
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đội công nhân xây dựng hoàn thành công trình với mức 420 ngày công thợ. Hãy tính số người của đội đó biết nếu đội tăng 5 người thì số ngày hoàn thành công việc sẽ giảm 7 ngày.
P/s: Mình đã tìm trên mạng, nếu như ta gọi x là số công nhân và nếu tăng thêm 5 là x+5, nhưng một số lời giải trên các web khác vẫn ghi là x-5, khi mình hỏi lý do thì các bạn ấy trả lời:" Nếu x+5 thì giải không ra" Cơ mà cái đề là tăng thêm, phải cộng chứ? Giúp mình với bối rối vler :v
 

Moon4560242

Banned
Banned
10 Tháng năm 2017
7
10
16
Một đội công nhân xây dựng hoàn thành công trình với mức 420 ngày công thợ. Hãy tính số người của đội đó biết nếu đội tăng 5 người thì số ngày hoàn thành công việc sẽ giảm 7 ngày.
P/s: Mình đã tìm trên mạng, nếu như ta gọi x là số công nhân và nếu tăng thêm 5 là x+5, nhưng một số lời giải trên các web khác vẫn ghi là x-5, khi mình hỏi lý do thì các bạn ấy trả lời:" Nếu x+5 thì giải không ra" Cơ mà cái đề là tăng thêm, phải cộng chứ? Giúp mình với bối rối vler :v
Gọi số người của đội là $x$(người)$(x\in N*)$
Thời gian làm theo kế hoạch là $\dfrac{420}{x}$ (ngày )
Số người lúc sau là $x+5$ (người )
Thời gian hoàn thành lúc sau là $\dfrac{420}{x+5}$ (ngày )
Vì thời gian giảm 7 ngày nên ta có pt
$\dfrac{420}{x}-7 = \dfrac{420}{x+5}$
$\iff 420(x+5)-7x(x+5)= 420x$
$\iff 420x +2100 -7x^2-35x=420x$
$\iff 7x^2 +35x -2100 =0 $
$\iff x^2 +5x-300-=0 $
$\iff (x+20)(x-15)=0$
$\iff x=15(vì \ x\in N*)$
Vậy số người của đội là $15$ người
 

Anh Mons

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2017
26
9
16
22
Gọi số người của đội là $x$(người)$(x\in N*)$
Thời gian làm theo kế hoạch là $\dfrac{420}{x}$ (ngày )
Số người lúc sau là $x+5$ (người )
Thời gian hoàn thành lúc sau là $\dfrac{420}{x+5}$ (ngày )
Vì thời gian giảm 7 ngày nên ta có pt
$\dfrac{420}{x}-7 = \dfrac{420}{x+5}$
$\iff 420(x+5)-7x(x+5)= 420x$
$\iff 420x +2100 -7x^2-35x=420x$
$\iff 7x^2 +35x -2100 =0 $
$\iff x^2 +5x-300-=0 $
$\iff (x+20)(x-15)=0$
$\iff x=15(vì \ x\in N*)$
Vậy số người của đội là $15$ người
bạn ơi, cảm ơn ban trước vì kết quả bạn ra đúng rồi, nhưng cho mình hỏi thêm là, 420 là thời gian hoàn thành, còn 420/X cũng là thời gian hoàn thành sao?
 

Vua sư tử (Leo)

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
30
25
76
22
Một đội công nhân xây dựng hoàn thành công trình với mức 420 ngày công thợ. Hãy tính số người của đội đó biết nếu đội tăng 5 người thì số ngày hoàn thành công việc sẽ giảm 7 ngày.
P/s: Mình đã tìm trên mạng, nếu như ta gọi x là số công nhân và nếu tăng thêm 5 là x+5, nhưng một số lời giải trên các web khác vẫn ghi là x-5, khi mình hỏi lý do thì các bạn ấy trả lời:" Nếu x+5 thì giải không ra" Cơ mà cái đề là tăng thêm, phải cộng chứ? Giúp mình với bối rối vler :v
Bài này toán lớp mấy vậy bạn???
 
  • Like
Reactions: Anh Mons

Moon4560242

Banned
Banned
10 Tháng năm 2017
7
10
16
bạn ơi, cảm ơn ban trước vì kết quả bạn ra đúng rồi, nhưng cho mình hỏi thêm là, 420 là thời gian hoàn thành, còn 420/X cũng là thời gian hoàn thành sao?
mk cx ko hiểu lắm cái đề bài nhưng chẳng nhẽ 420 ngày sao? Theo mk vừa search gg thì ngày công thợ là đơn vị để tính giá trị sức lao động của người công nhân làm trong 1 ngày
 
  • Like
Reactions: Anh Mons

Anh Mons

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2017
26
9
16
22
mk cx ko hiểu lắm cái đề bài nhưng chẳng nhẽ 420 ngày sao? Theo mk vừa search gg thì ngày công thợ là đơn vị để tính giá trị sức lao động của người công nhân làm trong 1 ngày
Mình cũng nghĩ vậy, nhưng mà cô mình y như bạn, ngày công thợ là sức lao động đó, cảm ơn bạn!
 
Top Bottom