Toán Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Hạa Băq

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2017
9
3
6
20

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
gọi lớp 8a là x hs
lớp 8b là 80-x hs
2x+3(80-x)=198
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Đề bài: Hai lớp 8A và 8B có 80 học sinh.Trong đợt góp sách ủng hộ mỗi em lớp 8A góp 2 quyển và mỗi em lớp 8B góp 3 quyển nên cả hai lớp góp được 198 quyển.Tìm số học sinh của mỗi lớp.

Gọi số học sinh lớp 8A là x
số học sinh lớp 8B là y
Ta có phương trình :
x + y = 80
2x + 3y = 198
Giải pt 2 ẩn ta được : x = 42
y = 38
 

Mạc Tử Băng

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tư 2017
28
7
41
20
Đề bài: Hai lớp 8A và 8B có 80 học sinh.Trong đợt góp sách ủng hộ mỗi em lớp 8A góp 2 quyển và mỗi em lớp 8B góp 3 quyển nên cả hai lớp góp được 198 quyển.Tìm số học sinh của mỗi lớp.
Gọi số học sinh lớp 8A là x (hs) (x thuộc N*, x<80)
=> số hs lớp 8B là 80-x (hs)
Số sách ủng hộ được của lớp 8A là: 2x ( quyển)
Số sách ủng hộ được của lớp 8B là: 3.(80-x)
Vì tổng 2 lớp góp được 198 quyển nên ta có phương trình:
2x + 3.(80-x) = 198
<=> 2x+ 240 - 3x = 198
<=> -x = - 42
<=> x = 42
Vậy lớp 8A có 42 hs
lớp 8B có 80 - 42= 38 ( hs)
 

Vũ Bạch Kim

Học sinh
Thành viên
7 Tháng năm 2017
64
7
36
20
Gọi số học sinh của lớp 8A là x học sinh (80<x<0)
=> số học sinh lớp 8B là: 80-x (hs)
Số quyển sách học sinh lướp 8A đã góp là:2x (quyển)
Số quyển sách học sinh lớp 8B đã góp là : 3(80-x) (Quyển)
Vì tổng số sách hai lớp góp dc là 198 quyển nên ta có phương trình:
2x+3(80-x)=198
<=>2x+240-3x=198
<=> -x=-42
<=>x=42 ( tmdk)
=> Số học sinh lớp 8B là :80-42=38 ( học sinh)
Vậy lớp 8A có 42hs, lớp 8B có 38 học sinh
 

Mạc Tử Băng

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tư 2017
28
7
41
20
Gọi số học sinh của lớp 8A là x học sinh (80<x<0)
=> số học sinh lớp 8B là: 80-x (hs)
Số quyển sách học sinh lướp 8A đã góp là:2x (quyển)
Số quyển sách học sinh lớp 8B đã góp là : 3(80-x) (Quyển)
Vì tổng số sách hai lớp góp dc là 198 quyển nên ta có phương trình:
2x+3(80-x)=198
<=>2x+240-3x=198
<=> -x=-42
<=>x=42 ( tmdk)
=> Số học sinh lớp 8B là :80-42=38 ( học sinh)
Vậy lớp 8A có 42hs, lớp 8B có 38 học sinh
Điều kiện của bạn như vậy thì x vẫn có thể là số thập phân
 

Song Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng ba 2017
22
22
51
Vĩnh Phúc
Gọi số học sinh của lớp 8A là x (học sinh) (0<x<80 / x thuộc N*)
Khi đó: Số sách cả lớp 8A quyên góp được là 2x (quyển)
Số học sinh của lớp 8B là 80-x (học sinh)
Số sách cả lớp 8B quyên góp được là 3(80-x) (quyển)
Do tổng số sách của lớp 8A và 8B quyên góp được là 198 nên ta có phương trình:
2x+3(80-x)=198
<=> -x=198-240
<=> -x=-42
<=> x=42 (TMĐK)
Vậy số học sinh của lớp 8A là 42 học sinh.
Số học sinh của lớp 8B là 80-42=38 (học sinh).
 

♫ Phạm Công Thành ♫

Mr diễn đàn HOCMAI năm 2017
Thành viên
17 Tháng sáu 2016
104
128
106
21
Quảng Ngãi
Trường THPT chuyên Lê Khiết
Gọi a và b lần lượt là số học sinh của lớp 8A và 8B.
Theo đề ta có:
[tex]\begin{cases} a+b & \text = 80\\ & 2a+3b \text = 198 \end{cases}[/tex]
=> a=42; b=38
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi số học sinh của lớp 8A là x học sinh (80<x<0)
=> số học sinh lớp 8B là: 80-x (hs)
Số quyển sách học sinh lướp 8A đã góp là:2x (quyển)
Số quyển sách học sinh lớp 8B đã góp là : 3(80-x) (Quyển)
Vì tổng số sách hai lớp góp dc là 198 quyển nên ta có phương trình:
2x+3(80-x)=198
<=>2x+240-3x=198
<=> -x=-42
<=>x=42 ( tmdk)
=> Số học sinh lớp 8B là :80-42=38 ( học sinh)
Vậy lớp 8A có 42hs, lớp 8B có 38 học sinh
bạn ghi nhầm kìa $80<x<0$
 
Top Bottom