Toán Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Hiếu Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
50
25
96
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một xe máy khởi hành từ Hà Nội đi Nam Định với vận tốc 35 km/h . Sau đó 24 phút trên cùng tuyến đường đó, một ô tô xuất phát từ Nam Định đi Hà Nội với vận tốc 45 km/h. Biết quãng đường đó từ Nam Định - Hà Nội dài 90 km/h. Hỏi trong thòi gian bao lâu. kể từ khi xe máy khởi hành 2 xe gặp nhau
 

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
một xe máy khởi hành từ Hà Nội đi Nam Định với vận tốc 35 km/h . Sau đó 24 phút trên cùng tuyến đường đó, một ô tô xuất phát từ Nam Định đi Hà Nội với vận tốc 45 km/h. Biết quãng đường đó từ Nam Định - Hà Nội dài 90 km/h. Hỏi trong thòi gian bao lâu. kể từ khi xe máy khởi hành 2 xe gặp nhau
Đổi 24p=0,4 giờ
Quãng đường xe máy đi được trong thời gian 0,4h là : 35.0,4=14 (km)
Gọi x là thời gian mà xe ô tô bắt đầu đi cho đến khi gặp xe máy (giờ,x>0)
Quãng đường xe máy đi từ Hà Nội đến khi gặp ô tô : 35x+14 (km)
Quãng đường ô tô đi từ Nam Định đến khi gặp xe máy : 45x (km)
Theo bài ra ta có
35x+14+45x=90
=> x=0,95
=> Trong thời gian 0,4+0,95=1,35 kể từ khi xe máy khởi hành 2 xe gặp nhau
 
  • Like
Reactions: baochau1112

yukiko1012

Học sinh
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
86
46
46
21
24 phút = [tex]\frac{2}{5}[/tex] h
Gọi thời gian từ lúc xe máy khởi hành đến lúc 2 xe gặp nhau là x(h) (x>[tex]\frac{2}{5}[/tex] h).
Trong thời gian đó xe máy đi được 35x(km).
Do ô tô xuất phát sau xe máy [tex]\frac{2}{5}[/tex] h nên thời gian từ lúc ô tô đi đến khi gặp nhau là x - [tex]\frac{2}{5}[/tex] h.
Trong thời gian đó ô tô đi được 45(x - [tex]\frac{2}{5}[/tex]).(km)
Đến lúc hai xe gặp nhau tổng quãng đường chúng đi được bằng quãng đường Nam Đinh- Hà Nội
Ta có phương trình:
35x + 45(x - [tex]\frac{2}{5}[/tex]) =90
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 35x +45x -18 =90
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 80x =108
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x = [tex]\frac{27}{20}[/tex]
Kết luận:....
 
Top Bottom