giải bài toán bằng cách lập phương trình

  • Thread starter heaven_dreamlike_140995
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,329

H

heaven_dreamlike_140995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

quãng đường tu A -> B gồm đoạn lên dốc AC đoạn nằm ngang CD đoạn xuống dốc DB tổng cộng dài 30km. Một người đi tu A đến B rồi tu B về A hết tất cả 4h25 phút tính quãng đường nằm ngang biết rằng vận tốc lên dốc (cả lúc đi lẫn lúc về ) là 10km/h vận tốc xuống dốc ( cả lúc đi lẫn lúc về ) là 20km/h vận tốc trên đường nằm ngang là 15km/h=((
 
C

conech123

quãng đường tu A -> B gồm đoạn lên dốc AC đoạn nằm ngang CD đoạn xuống dốc DB tổng cộng dài 30km. Một người đi tu A đến B rồi tu B về A hết tất cả 4h25 phút tính quãng đường nằm ngang biết rằng vận tốc lên dốc (cả lúc đi lẫn lúc về ) là 10km/h vận tốc xuống dốc ( cả lúc đi lẫn lúc về ) là 20km/h vận tốc trên đường nằm ngang là 15km/h=((
[TEX] \frac{AC}{10}+ \frac{CD}{15} +\frac{DB}{20}+\frac{CD}{15}+\frac{AC}{20}+\frac{DB}{10}=\frac{53}{12}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{2.CD}{15}+(AC+DB)\frac{1}{6}=\frac{53}{12} (1)[/TEX]

lại có [TEX](AC+BD)+CD=30 (2)[/TEX]

giải hpt --> CD = 17,5 km
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

quãng đường tu A -> B gồm đoạn lên dốc AC đoạn nằm ngang CD đoạn xuống dốc DB tổng cộng dài 30km. Một người đi tu A đến B rồi tu B về A hết tất cả 4h25 phút tính quãng đường nằm ngang biết rằng vận tốc lên dốc (cả lúc đi lẫn lúc về ) là 10km/h vận tốc xuống dốc ( cả lúc đi lẫn lúc về ) là 20km/h vận tốc trên đường nằm ngang là 15km/h=((
Theo công thức [TEX]t = \frac{S}{v}[/TEX]
lúc đi :
AC: lên dốc -->[TEX] t_1=\frac{AC}{10}[/TEX]
CD: đường ngang --->[TEX]t_2 = \frac{CD}{15}[/TEX]
DB : xuống dốc --->[TEX]t_3=\frac{DB}{20}[/TEX]
lúc về : ngược lại
AC : xuống dốc --->[TEX]t_1'=\frac{AC}{20}[/TEX]
CD: đường ngang--->[TEX]t_2'=\frac{BD}{15}[/TEX]
BD : lên dốc---->[TEX]t_3' =\frac{BD}{10}[/TEX]
do đi tu A đến B rồi tu B về A hết tất cả 4h25 phút = 53/12 h
cộng tổng lại ta đc pt (1) như trên
do quãng đường tu A -> B tổng cộng dài 30km
--> đc pt (2)
bạn giải hệ phương trình gồm (1) và (2) là ra
bạn còn thắc mắc chỗ nào ko ?
 
Top Bottom