Giải bài toán bằng cách lập phương trình

H

heoxinh9kc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX][/TEX] Một ô tô khởi hành từ A lúc 7 giờ sáng và dự định đến B lúc 11 giờ trưa cùng ngày.Do trời mưa,nên ô tô đó đi với vận tốc chậm hơn dự định là 6 km/h.Vì thế,ô tô phải đến B chậm so với dự định là 30 phút.Tính quãng đường AB.
 

Anna Swan

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2016
6
0
1
21
Thanh Hoá
Đổi: 30 phút = 0,5 giờ.
Gọi độ dài quãng đường AB là x (km), x>0.
Thời gian ô tô dự định đi từ A đến B là: 11 giờ - 7 giờ = 4 giờ.
Ô tô dự định đi với vận tốc: x/4 (km/h).
Trên thực tế, ô tô đã đi với vận tốc: (x/4) – 6 (km/h).
Thời gian thực tế ô tô đi từ A đến B là: 4 giờ + 0,5 giờ = 4,5 giờ.
Do đo ta có phương trình sau:
(x/4) – 6 = x/4,5
<=> (4,5x)/18 – 108/18 = (4x)/4,5
<=> 4,5x - 4x = 108
<=> 0,5x = 108
<=> x = 216
Giá trị x = 216 thoả mãn điều kiện bài toán.
Vậy quãng đường AB dài 216 km.
 
Top Bottom