giải bài toán bằng cách lập phương trình

H

hp_09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hưởng ứng phong trào thi đua 'Xây dựng trường học thân thiện,học sinh tích cực''lớp 9A trường THCS Hoa Hồng dự định trồng 300 cây xanh.Đến ngày lao động,có 5 bạn được liên đội triệu tập tham gia chiến dịch an toàn giao thông nên mỗi bạn còn lại phải trồng thêm 2 cây mới đảm bảo kế hoạch đề ra.Hỏi học sinh lớp 9A có bao nhiêu học sinh?
 
C

chaugiang81


gọi số cậy mỗi bạn trồng là x (X >0)
=> số học sinh của lớp là $\dfrac{300}{x}$ ( học sinh)
số học sinh tham gia lao động hôm đó là : $\dfrac{300}{x} -5$ ( học sinh)
số cây mà mỗi hs trồng hôm đó là : x +2 .
ta có phương trình:
$(\dfrac{300}{x} -5 ) (x+2) = 300$
$<=> 300 -5x + \dfrac{600}{x} -10= 300 $
$<=> 5 ( \dfrac{120}{x} - x) = 10 $
$<=> \dfrac{120- x^2 }{x}= 2 $
$<=> 120 - x^2 = 2x $
$<=> -x^2 - 2x + 120 = 0$
$<=>-x^2 - 12x + 10 x + 120 = 0$
$<=> -x( x + 12) + 10(x+12) = 0$
$<=> (10-x) ( x+12) = 0$
$=>x= - 12 $(loại)
$=>x= 10 $
=>số học sinh của lớp là : 300 / 10 = 30 ( hs)
 
Top Bottom