Hai thư viện có 20000 cuốn sách. Nếu chuyển từ thư viện 1 sang thư viện hai 2000 cuốn sách thì số sách 2 thư viện như nhau. Tính số sách lúc đầu của mỗi thư viện?
Giải 2 biến cho lẹ nhé:
Gọi a, b (a,b nguyên dương) lần lượt là số sách thư viện I và II. Ta có:
a+b=20000
a-2000=b+2000 \Leftrightarrow a-b=4000
\Rightarrow 2a=24000 \Leftrightarrow a=12000 (nhận) \Rightarrow b=8000 (nhận)
Bài này dễ ẹc: Giải
Gọi x ( sách ) là số sách lúc đầu của thư viện 1.
ĐK: 0<x<20000 ( x thuộc N )
Số sách lúc đầu của thư viện 2: 20000 - x ( sách )
Số sách lúc sau của thư viện 1: x - 2000 ( sách )
Số sách lúc sau của thư viện 2: 22000 - x (sách)
Theo đề ta có phương trình:
x - 2000 = 22000 - x
2x = 24000
x = 12000
Vậy số sách lức đầu của thư viện 1: 12000 ( sách )
số sách lức đầu của thư viện 2: 8000 (sách)
bài j` ma` dê~ thế tui giải thử nha:
Gọi x la` sô' sach' lúc đầu ở thư viện I (x thuộc N* và x<20000)(cuốn)
Số sách lúc đầu ở thư viện II là 20000-x(cuốn)
Số sách lúc sau ở thư viện I là x-2000(cuốn)
Số sách lúc sau ở thư viện II là 22000-x(cuốn)
theo đề bài ta có pt:
x-2000=22000-x
<=> 2x = 24000
<=> x =12000 (TM)
vậy số sách ở thư viện I lúc đầu là 12000 cuốn
số sách ở thư viện II lúc đầu là 20000-12000=8000 cuốn