Giải bài toán bằng cách lập phương trình

A

az0917

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)một ô tô đi từ A đến B. Cung một lúc ô tô thứ hai đi từ B đến B với vận tốc bằng 2/3 vận tốc của ô tô thứ nhất. Sau 5 giờ chúng gặp nhau.Hỏi mỗi ô tô đi quảng đường AB trong bao nhiêu lâu?
2)một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 30km/h. Đến B người đó làm việc trong 1 giờ rồi quay về A với vận tốc 24km/h. Biết thời gian tổng cộng hết 5 giờ 30 phút. Tính quảng đường AB?
 
T

thanhcong1594

1. Gọi vận tốc ô tô 1 là $x$ suy ra vận tốc ô tô 2 là $\frac{2}{3}$.$x$ .
Ta có $x$.5+$\frac{2}{3}$.$x$ .5= $S$
\Rightarrow $x$.$\frac{25}{3}$=$S$.
\Rightarrow ô tô 1 mất $\frac{25}{3}$ giờ
ô tô 2 mất $\frac{25}{2}$ giờ
 
Last edited by a moderator:
N

ngocsangnam12

1) Ôtô đi từ A là ôtô 1, ôtô đi từ B là ôtô 2.

Giả sử ôtô 1 đi hết quãng đường trong x (giờ) và 2 ôtô gặp nhau tại C.
A−−−−−−−−−−−−C−−−−−−−B
Ta có, thời gian ôtô 1 đi hết quãng đường AC là 5 giờ, nên thời gian để ôtô 1 đi hết quãng đường BC là x−5 giờ.
Mà ôtô 2 đi với vận tốc bằng $\frac{2}{3}$ vận tốc ôtô 1 nên thời gian để ôtô 2 đi hết quãng đường BC là $\frac{3}{2}$.(x−5) giờ.
Từ đó ta có phương trình
$\frac{3}{2}$.(x−5)=5.
 
Top Bottom