Giải bài toán bằng cách lập phương trình

A

az0917

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,tổng hai số bằng 51. Tìm hai số đó, biết rằng 2/5 số thứ nhất bằng 1/6 số thứ hai
2,năm nay tuổi mẹ là 36 tuổi,con 9 tuổi. Hỏi cách đây bao nhiêu năm mẹ gấp 10 lần tuổi con.
3,tuổi bố hiện nay gấp 2,4 lần tuổi con. 5 năm trước đây bố gấp 11/4 lần tuổi con. Hỏi tuoi con và thuổi bố hiện nay là bao nhiêu?
 
P

phamhuy20011801

1. Gọi số thứ nhất là x thì số thứ 2 là 51-x.
Vì [TEX]\frac{2}{5}[/TEX] số thứ nhất bằng [TEX]\frac{1}{6}[/TEX] số thứ 2 nên ta có pt:
[TEX]\frac{2}{5}.x=\frac{1}{6}.(51-x)[/TEX]
Giải phương trình tìm được x=15
Số thứ 2 là 51-15=36.
Vậy hai số cần tìm lần lượt là 15 và 36.


2. Gỉa sử cách đây x năm (x thuộc N*; x<9) tuổi mẹ gấp 10 lần tuổi con.
Lúc đó tuổi mẹ là 36-x; tuổi con là 9-x.
Ta có phương trình:
36-x=10.(9-x)
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 9x= 90-36=54
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x=6 (thỏa mãn)
Vậy cách đây 6 năm tuổi mẹ gấp 10 lần tuổi con


3. Gọi tuổi con năm nay là x tuổi (x thuộc N*;x>5) thì tuổi bố năm nay là 2,4x (tuổi).
5 năm trước đây bố gấp [TEX]\frac{11}{4}[/TEX] lần tuổi con nên ta có pt:
[TEX]\frac{11}{4}.(x-5)=2,4x-5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 0,35x=8.75
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x=25 (thỏa mãn)
Vậy tuổi con hiện nay là 25 tuổi;
tuổi bố hiện nay là 2,4.25=60 tuổi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom