Giải bài Toán bằng cách lập phương trình

  • Thread starter dannyngo2001
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,551

D

dannyngo2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Người ta đặt một vòi nước chảy vào một bể nước và một vòi chảy ra ở lưng chừng bể. Khi bể cạn, khi mở cả hai vòi thì sau 2 giờ 42 phút thì bẻ đầy nước. Còn nếu đóng vòi chảy ra, mở vòi chảy vào thì sau 1 giờ rưỡi thì đầy bể. Biết vòi chảy vào mạnh gấp 2 lần vòi chảy ra.
a/ Tính thời gian nước chảy vào từ lúc bể cạn đến lúc nước ngang chỗ đặt vòi chảy ra.
b/ Nếu chiều cao bể là 2m thì khoảng cách từ chỗ đặt vòi đến đáy bể là bao nhiêu?
2) Có hai vòi nước khác nhau cùng chảy vào một bể. Thời gian để vòi 1 chảy một mình đầy bể ít hơn thời gian để vòi 2 chảy một mình là 2 giờ. Tích hai thời gian đó bằng 4 lần thời gian cần cho cả hai vòi cùng chảy đầy bể. Tính thời gian để mỗi vòi chảy một mình đầy bể.
3) Trên quãng đường AB của một thành phố cứ 6 phút thì lại có một chiếc xe buýt đi theo chiều tiwf A đến B, và cũng cứ 6 phút lại có một chiếc xe buýt đi theo chiều ngược lại. Các xe này chuyển động đều với cùng một vận tốc như nhau và không thay đổi trong suốt thời gian chuyển động. Một khách du lịch đi bộ từ A đến B nhận thấy cứ 5 phút lại gặp một xe đi từ B về phía mình. Hỏi cứ bao nhiêu phút lại có một xe đi từ A vượt qua người đó?
 
M

meome1

có lời giải nhưng không chắc đâu bạn nhé

1.
a) Đổi :2h42'=2.7h ;1h rưỡi= 1.5h
Gọi x là thời gian vòi chảy vào kể từ khi bể cạn đến lúc nước ngang chỗ đặt vòi chảy ra (h;x>0
1h vòi chảy vào chảy được là :\frac{1}{1.5}=\frac{2}{3}
1h vòi chảy ra chảy được là :\frac{2}{3} : 2 =\frac{1}{3}
Trong x giờ,lượng nước vòi chảy vào chảy được là :2/3x (bê)
Thời gian 2 vòi cùng chảy là 2.7-x (h)
Lượng nước vòi chảy vào chảy được là :2/3(2.7-x) +2/3x (bể)
Lượng nước vòi chảy ra chảy được là :1/3(2.7-x) (bể)
Vì 2 vòi cùng chảy sau 2.7h bể đầy nên ta có phương trình:
2/3(2.7-x) +2/3x -1/3(2.7-x) =1
(Đến đây bạn tự giải phương trình nha,đáp số là 0.3h)
b)Vì bể cao 2m mà vòi chảy vào chảy trong 1.5h thì đầy.Vậy khoảng cách từ đáy bể đến chỗ đặt vòi chảy ra là \frac{0.3*2 }{1.5}= 0.4(m)...
 
Top Bottom