Giải bài toán bằng cách lập phương trình

  • Thread starter kimanh1501.hy@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 605

K

kimanh1501.hy@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Trên quãng đường AB dài 30km 1 người đi từ A đến C( nằm giữa A và B) với vận tốc 30km/h rồi đi từ C đến B với vận tốc 20 km/h . Thời gian đi hết quãng đường AB là 1h10'. Tính quãng đường AC?

Bài 2 Một đội thợ lập kế hoạch khai thác than , theo đó mỗi ngày phải khai thác được 50 tấn than . Nhưng khi thực hiện mỗi ngày đội khai thác đc 57 tấn than.Do đó đội đã vượt trước 1 ngày và còn vượt mức 13 tấn than . Hỏi theo kế hoạch đội phải khai thác bao nhiêu tấn than ?
 
T

thaotran19

Bài 1:
$1h10'=\dfrac{7}{6}$
Gọi quãng đường AC là $x$ (km)(ĐK: $x>0$)
\Rightarrow Quãng đường CB là $30-x$(km)
Thời gian đi quãng đường AC là $\dfrac{x}{30}$
Thời gian đi quãng đường CB là $\dfrac{30-x}{20}$
Theo đề bài ta có pt:
$\dfrac{x}{30}$+$\dfrac{30-x}{20}$=$\dfrac{7}{6}$
Giải pt tìm được $x=20$
Vậy quãng đường AC dài $20$ km

:):):)
 
W

windysnow

2. Gọi x (ngày) là số ngày kế hoạch khai thác than và x>0
=> Số ngày thực tế khai thác than x - 1 (ngày)
Theo đề bài, ta có phương trình là:
50x = 57(x - 1) - 13
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 50x = 57x - 57 - 13
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 50x - 57x = -57 - 13
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] -7x = -70
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x = 10 (tmđk)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Số tấn than phải khai thác là: 10.50 = 500 (tấn than)
 
Top Bottom