giải bài toán bằng cách lập phương trình

L

leduonghung1511

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 người dự định đi xe máy từ đeens B với vận tốc 30km/h nhưng sau khi đi được 1 h với vận tốc ấy người đó nghỉ 15 phút.Do đó để kịp đến B đúng thời gian đã định ,người đó phải tăng vận tốc thêm 10km/h.Tính độ dài quãng đường AB
 
H

hongtrangthanhthuan@gmail.com

Giải: gọi quãng đường từ A đến B là S ( km, S> 0)
Thời gian mà người đó dự định là : S / 30 (h)
Vận tốc mà người đó đi sau khi nghỉ 15' là 30+10=40(km/h)
Do người đó đã đi được 1h với vận tốc 30km/h rồi mới nghỉ 15' nên quãng đường người đó đi sau khi nghỉ là: S - (30*1)= S - 30 (km)
Vậy thời gian người đó đi với vận tốc 40 km/h là : (S - 30)/40 (h)
Đổi 15'=1/4h
Từ đó ta có phương trình:
S/30 - (S - 30)/40=1+1/4
\Lètrightarrow (40S - 30S + 90)/1200=5/4
\Lètrightarrow 10S + 900 = 1500
\Lètrightarrow S = 60 (t/m đk)
Vậy quãng đường AB dài 60 km
 
Top Bottom