Giải bài toán bằng cách lập phương trình

C

camcadi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe đạp từ A đến B cách nhau 108 km. Cùng lúc đó một ô tô khởi hành từ B đến A với vận tốc hơn xe đạp 18 km/h. Sau khi 2 xe gặp nhau, xe đạp phải đi mất 4 giờ nữa mới tới B. Tính vận tốc mỗi xe?
 
T

toiyeu9a3

Gọi vận tốc của xe đạp là x (km/h)(x>0)
[TEX]\rightarrow[/TEX] vận tốc của xe máy là x+18 (km/h)
Giả sử hai xe gặp nhau ở C [TEX]\rightarrow s_{BC}=4x[/TEX]
Ta có phương trình:
[TEX]\frac{108 - 4x}{x} = \frac{4x}{x + 18}[/TEX]
Giải phương trình ta được x = 18 km/h
 
Top Bottom