giải bài toán bằng cách lập phương trình

K

khoangkhackidieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cảm ơn mọi người đã xem và giải giúp mình nha , thanks mọi người nhìu ạ !! ^_^


*** Hai ô tô khởi hành cùng 1 lúc từ A và đi theo hai hướng vuông góc với nhau . Sau 2 giờ chúng cách nhau 60km. Tìm vận tốc của mỗi ô tô biết rằng ô tô thứ nhất chạy nhanh hơn ô tô thứ hai 6km/h.
 
K

khaiproqn81

Gọi $x$ là vận tốc xe chạy chậm $đk(x>0)$

$x+6$ là vận tốc xe chạy nhanh

Sau $2$ giờ xe chạy chậm đi được: $2x$ (km)

Sau $2$ giờ xe chạy nhanh đi được $2(x+6)$ (km)

Vì $2$ xe chạy theo hướng vuông góc với nhau và cách nhau $60$ km nên ta có:

$4x^2+4(x+6)^2=60^2 \\ \leftrightarrow 4x^2+4x^2+48x+144 = 3600 \\ \leftrightarrow 8x^2+48x-2456=0 \\ \leftrightarrow x^2+6x-307=0$

Đến đây dùng $\Delta$ giải tiếp nhé

Chọn nghiện $x>0$
 
Top Bottom