Giải bài toàn bằng cách lập phương trình

  • Thread starter thanhhau831@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 3,423

T

thanhhau831@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Lúc 7h , một ca nô xuôi dòng từ A đến B cách nhau 36km rồi ngay lập tức quay về bến A lúc 11 giờ 30 phút .Tính vận tốc ca nô khi xuôi dòng . Biết rằng vận tốc nước chảy là 6km/h
Câu 2 : Một bạn học sinh đi từ nhà đến trường với vận tốc trung bình 4km.h. Sau khi đi được 2/3 quãng đường đó bạn ấy tăng vận tốc lên 5km/h.Tính quãng đường từ nhà đến trường của bạn học sinh đó, biết rằng thời gian bạn ấy đi từ nhà đến trường là 28 phút
Câu 3 : Một xe ô tô đi từ A đến B hết 3g12phuts . Nếu vận tốc tăng thêm 10km/h thì đến B sớm hơn 32phút. Tính quãng đường AB và vận tốc ban đầu của xe

 
R

ronaldover7

Ta có: v.3,2=S
(v+10)(3,2-$\frac{8}{15}$)S
\Rightarrow v.3,2=(v+10)$\frac{8}{3}$
.................... \Rightarrow v=50(km/h)
\Rightarrow S=160km
 
M

mrsimper

giải bài toán bằng cách lập pt

Câu 1 : Lúc 7h , một ca nô xuôi dòng từ A đến B cách nhau 36km rồi ngay lập tức quay về bến A lúc 11 giờ 30 phút .Tính vận tốc ca nô khi xuôi dòng . Biết rằng vận tốc nước chảy là 6km/h
Câu 2 : Một bạn học sinh đi từ nhà đến trường với vận tốc trung bình 4km.h. Sau khi đi được 2/3 quãng đường đó bạn ấy tăng vận tốc lên 5km/h.Tính quãng đường từ nhà đến trường của bạn học sinh đó, biết rằng thời gian bạn ấy đi từ nhà đến trường là 28 phút
Câu 3 : Một xe ô tô đi từ A đến B hết 3g12phuts . Nếu vận tốc tăng thêm 10km/h thì đến B sớm hơn 32phút. Tính quãng đường AB và vận tốc ban đầu của xe


bài 1: giải
gọi vận tốc cano là x (x>0;km/h)
Vân tốc dòng nước là 6km/h
=> khi xuôi dòng ta sẽ có tổng vận tốc là v1= ( x+ 6 ) ( vận tốc ca nô + vận tốc của dòng nước )
\Rightarrow vận tốc ngược dòng của ca nô là v2= ( x- 6 )

thời gian khi cano đi từ A-> B là t1= S/v1 = 36/(x + 6)
thời gian cano đi từ B-> A là t2= S/ v2 = 36/(x-6)

Xuất phát lúc 7h, đi từ A->B và quay lại Từ B-> A khi 11h30 => thời gian đi là 4h 30 phút = 4,5 giờ
vậy t1+t2 = 4,5 <=> 36/(x + 6) + 36/(x-6) = 4,5
<=>36.2x = 4,5.( x^2 - 6^2 )
<=> 4,5x^2 - 72x - 162 =0
giải ra x=-2(ko thỏa mãn đk của ẩn) và x=18 (thỏa mãn đk của ẩn)
=> Vận tốc cano khi xuôi dòng v1=(x+6)=18+6=24(km/h)


bài 2: giải
Đổi 28 phút = 7/15 h
Gọi quãng đường bạn ấy đi là S (S>0) (km)
\RightarrowThời gian bạn đi hết 2/3 quãng đường đầu: 2S/12 (h)
\RightarrowThời gian bạn ấy đi hết 1/3 quãng đường còn lại: S/15 (h)
Theo bài ra ta có: 2S/12+S/15=7/15 --> S = 2
vậy quãng đường cần tìm là 2 km.
 
L

langtuphuongtay

Câu 1:

Gọi v thực của ca nô là x km/h (x>6) \Rightarrow v xuôi dòng của ca nô là x+6 km/h

Thời gian ca nô đi từ A->B và ngược lại là 11h30'- 7h= 4h30'= 4,5h

Theo đề bài ta có: x= 36/4,5 \Rightarrow x=8 ( thỏa mãn ĐK)

Vậy v xuôi của ca nô là 8+6=14 (km/h)
(kết quả khác :D:D:D, thử lại với đề bài thì mình thấy kết quả này là chính xác :) )
Câu 3:

Gọi quãng đường AB là x km (x>0) , vận tốc ban đầu của xe là y km/h (y>0)

đổi 3h20'= 3,2 h ; 32'= 8/15 h

Ta có : x= y.3,2
Nếu tăng vận tốc lên 10km/h thì: x= (y+10)(3,2- 8/15)
x= (y+10). 8/3

Theo đề bài ta có:

y.3,2= (y+10). 8/3
\Leftrightarrow y. 3,2= 8/3.y+ 80/3
\Leftrightarrow 8/15.y= 80/3
\Leftrightarrow y= 50 (TM ĐK )
\Rightarrow x= 50.3,2= 160 (TM ĐK)

Vậy quãng đường AB dài 160 km và vận tốc ban đầu của xe là 50km/h
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom