Giải bài toán bằng cách lập phương trình

K

kimphuong1032

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một người đi xe máy. Dự định đi quảng đường 120km trong 2,5 giờ. Nhưng đi được 1 giờ người đó nghỉ 15phút. Để đến đích đúng dự định người đó phải tăng vận tốc lên 1,2 lần vận tốc ban đầu. Hỏi vận tốc ban đầu người đó đi là bao nhiêu?
Bài 2: Lúc 8g chị An đi xe đạp từ lên đỉnh. Thời gian làm việc ở tỉnh là 4h25'. Chị lại trở về nhà lúc 3h chiều. Tính khoảng cách từ nhà lên đỉnh biết vận tốc khi đi là 14km/h vận tốc về là 10km/h.
Bài 3: Một người đi nửa quãng đường AB với vận tốc 20km/h phần còn lại với vận tốc 30km/h. Tính vận tốc trung bình của người đó trên toàn bộ quãng đường.
Bài 4: Tìm 4 số có tổng là 64. Biết rằng nếu số thứ nhất bớt đi 3, số thứ 2 cộng thêm 3, số thứ 3 nhân với 3 và số thứ 4 chia cho 3 thì 4 kết quả đó bằng nhau
Bài 5: Cho n số nguyên dương (không nhất thiết khác nhau) trong đó có số 68. Biết trung bình cộng của n số đó là 56, nếu bỏ số 68 đi thì trung bình cộng của n - 1 số còn lại là 55
a) Tìm n
b) Số lớn nhất của n số đã cho có thể là bao nhiêu?
 
H

huuthuyenrop2

không bik đúng không

Thời gian đi từ nhà lên tỉnh và tỉnh về nhà là:
$15h-8h-4h25'=2h35'=\frac{31}{12}h$
theo đè bài ta có:
$\frac{S}{14}+\frac{S}{10}= \frac{31}{12}$ từ đây tính S
 
H

huuthuyenrop2

Bài 3: gọi S là quãng đg hai xe đi nên quãng đường đi với vận tốc 20km/h là S/2 và 30km/h cũng là S/2
Theo đề bài ta có:
$v_tb= \frac{\frac{S}{2}+\frac{S}{2}}{\frac{\frac{S}{2}}{20}+\frac{\frac{S}{2}}{30}}$

$v_tb=\frac{S}{\frac{S}{2}(\frac{1}{20}+\frac{1}{30}}$

$=\frac{1}{\frac{1}{2}(\frac{1}{20}+\frac{1}{30}}= 24 (km/h)$
 
0

0973573959thuy

Bài 1: Một người đi xe máy. Dự định đi quảng đường 120km trong 2,5 giờ. Nhưng đi được 1 giờ người đó nghỉ 15phút. Để đến đích đúng dự định người đó phải tăng vận tốc lên 1,2 lần vận tốc ban đầu. Hỏi vận tốc ban đầu người đó đi là bao nhiêu?

Bài 4: Tìm 4 số có tổng là 64. Biết rằng nếu số thứ nhất bớt đi 3, số thứ 2 cộng thêm 3, số thứ 3 nhân với 3 và số thứ 4 chia cho 3 thì 4 kết quả đó bằng nhau

Bài 5: Cho n số nguyên dương (không nhất thiết khác nhau) trong đó có số 68. Biết trung bình cộng của n số đó là 56, nếu bỏ số 68 đi thì trung bình cộng của n - 1 số còn lại là 55
a) Tìm n
b) Số lớn nhất của n số đã cho có thể là bao nhiêu?

Bài 1:

Vận tốc ban đầu người đó đi là $120 : 2,5 = 48 km/h$

Bài 4: Gọi kết quả sau khi bớt số thứ nhất đi 3 đơn vị là a
Ta có : $a + 3 + a - 3 + \dfrac{a}{3} + 3a = 64$

$\leftrightarrow a = 12$

Vậy 4 số cần tìm lần lượt là 15; 9; 4; 36

Bài 5:
a) Gọi S là tổng của n số nguyên dương đó.
Theo đề có : $\dfrac{S}{n} = 56 \rightarrow S = 56n$

$\dfrac{S - 68}{n - 1} = 55 \leftrightarrow \dfrac{56n - 68}{n - 1} = 55 \leftrightarrow 56n - 68 = 55n - 55 \leftrightarrow n = 13$

b) Tổng của 13 số đã cho bằng 13.56 = 728
Trong 13 số đó có 1 số 68 nên tổng của 12 số còn lại bằng 728 - 68 = 660.
Số lớn nhất trong 12 số còn lại đạt được nếu 11 số khác bằng 1, khi đó số lớn nhất bằng 660 - 11 - 649.
 
Top Bottom