Giải bài toán bằng cách lập phương trình

H

hongnhung.2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 1 ô tô đi từ A đến B cách nhau 120km với vận tốc không đổi.Nhưng khi đi được 2 giờ, xe dừng lại 12 phút để nghỉ. Muốn đến B đúng thời gian dự định, người lái xe phải tăng vận tốc thêm 10km/h trên quãng đường còn lại. Tính vận tốc ban đầu của ô tô
Bài 2: 1 ô tô đi từ A đến B cách nhau 120km. Sau khi đi được 2 giờ vận tốc xe giảm 6km/h trên quãng đường còn lại và đến B trễ 1 giờ so với thời gian đã định. Tính vận tốc ban đầu của ô tô
Bài 3: 2 bến sông A và B cách nhau 96km, cùng 1 lúc với ca nô xuôi từ bến A có 1 chiếc bè trôi từ bến A với vận tốc 2km/h. Sau khi đến B, ca nô trở về A ngay và gặp bè khi đã trôi được 24km. Tính vận tốc của ca nô, biết vận tốc của bè là không đổi
Bài 4: Cho 1 số có 2 chữ số. Tổng 2 chữ số của chúng bằng 12. tích 2 chữ số ấy nhỏ hơn số đã cho là 40. Tìm số đã cho
 
N

nguyenbahiep1

Bài 4: Cho 1 số có 2 chữ số. Tổng 2 chữ số của chúng bằng 12. tích 2 chữ số ấy nhỏ hơn số đã cho là 40. Tìm số đã cho

[laTEX]a+b = 12 \Rightarrow b = 12 - a \\ \\ 10a+b - a.b = 40 \\ \\ 10a +12-a - a(12-a) -40 = 0 \Rightarrow a = 7 , b = 5[/laTEX]

số cần tìm là 75
 
L

lanhnevergivesup

Bài. 1 Đổi 12phút =0.2 giờ
Gọi vận dự đinh là x(x>0) => thời gian dự định là [TEX]\frac{120}{x}[/TEX] (h)
\Rightarrow Quãng đường xe đi được sau hai giờ : 2x (km)
\Rightarrow Thời gian xe đi Quãng đường còn lại là [TEX]\frac{120-2x}{10}[/TEX] (h)
Theo đề bài ta có pt
[TEX]\frac{120}{x}= 0.2 + \frac{120-2x}{x+10} + 2[/TEX]
\Rightarrow x= 40
\Rightarrow Vận tốc dự định là 40km/h
 
T

thupham22011998

Mình chỉ lập pt thôi,còn gọi dài dòng lắm!
Bài 1
Gọi v là x
[TEX]2+\frac{12}{60}+\frac{120-2x}{x+10}=\frac{120}{x}[/TEX]
 
T

thupham22011998

Bài 3:hình như còn thiếu dữ kiện nào đó,ko lập pt hay hpt được ,hình như là thiếu v xuôi dòng lớn v ngược dòng là 5 km/m chẳng hạn!
Bạn xem lại nha!:):):)
 
L

lanhnevergivesup

Bài 2 : tương tự như thế
Gọi x(km/h) (x>0) vận tốc đã định
Theo đề bài ta có pt :
[TEX]\frac{120}{x} + 1 = 2+ \frac{120-2x}{x-6}[/TEX]
\Rightarrow x =24 \Rightarrow Vận tốc đã định là 24(km/h)

Bài 3: Gọi vận của ca nô là x(km/h) (x>2)
Ta có vận tốc dòng nước bằng vận tốc của bè là 2km/h
\Rightarrow Vận tốc xuôi dòng của ca nô là x+2 (km/h) ; vận tốc ngược dòng là x-2(km/h)
Thời gian ca nô đi và về gặp bè là [TEX]\frac{96}{x+2}+{72}{x-2}[/TEX]
Thời gian bè gặp ca nô là [TEX]\frac{24}{2}=12[/TEX]
\Rightarrow ta có pt : [TEX] \frac{96}{x+2} + {72}{x-2} =12[/TEX]
\Rightarrow x=14
Vậy vận tốc ca nô là 14 (km/h)
 
Top Bottom