Giải bài toán bằng cách lập phương trình

H

hongnhung.2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai đội công nhân cùng đào 1 con mương. Nếu học cùng làm thì trong 8 giờ xong việc. Nếu họ làm riêng thì đội A hoàn thành công việc nhanh hơn đội B 12 giờ. Hỏi nếu làm riêng thì mỗi đội phải làm trong bao nhiêu giờ mới xong việc
 
S

sam_chuoi

Umbala

$$ gọi x,y (h) lần lượt là số giờ đội A và B một mình làm xong công việc (y>12, x>0). Ta có pt y-x=12. Mỗi giờ đội A và B làm được 1/x và 1/y phần công việc. 8 h cả 2 đội làm được 1 công việc nên ta có pt 8/x+8/y=1. Đến đây giải hệ là ra.
 
L

lanhnevergivesup

Cách khác nhá :D
Gọi x(h) (x>8) là thời gian đội A làm một mình xong công việc => thời gian đội B làm một mình xong công việc là x+12 (h)
=> trong một giờ đội A làm một mình được 1/x công việc .
// 1/(x+12) công việc
Trong một giờ cả 2 đôi làm được 1/8 công viêc
=> ta có pt : [TEX]\frac{1}{x}+ \frac{1}{x+12} = \frac{1}{8}[/TEX]
=> x=12 => Đội A 12 h. Đội B 24h
 
Top Bottom