Giải bài toán bằng cách lập phương trình!

N

nguyenbahiep1

1)Tìm một số có hai chữ số, biết rằng số đó gấp 7 lần chữ số hàng đơn vị của nó và nếu số cần tìm chia cho tổng các chữ số của nó thì được thương là 4 và số dư là 3.

Em hãy giải theo hướng sau

[laTEX]\overline{ab} = 10a+b \\ \\ 10a+b = 7b \Rightarrow 10a-6b = 0 \Rightarrow 5a- 3b = 0 \\ \\ 10a+b = (a+b).4 + 3 \Rightarrow 6a -3b = 3 \Rightarrow 2a-b = 1 \\ \\ \begin{cases} 5a- 3b = 0 \\ 2a-b = 1 \end{cases} \\ \\ \Rightarrow a = 3 , b = 5[/laTEX]

số cần tìm là 35
 
Top Bottom