giai bai toan bang cach lap phuong trinh

C

cacki_151

Có nhiều phương pháp nhưng hai phương pháp thông dụng nhất là thế và cộng đại số.

- Dùng phương pháp thế:
VD: Cho hệ phương trình:
$x - 3y = 6 $
$2x + y = 19$

$x - 3y = 6 \Leftrightarrow x = 6 + 3y (1)$
$2x + y = 19 (2)$
Thế (1) vào (2), ta có: $12 + 6y + y = 19 \Leftrightarrow 7y = 7 \Leftrightarrow y = 1$
Thay y vào (1), ta được: $x = 6 + 3.1 = 9$
Vậy nghiệm của hệ pt là $x = 9; y = 1.$
- Dùng phương pháp cộng đại số:
VD: Cho hệ phương trình:
$3x - 2y = 7(1)$
$x + 2y = -3(2)$

Lấy (1) + (2), vế theo vế, ta được:
$4x = 4 \Leftrightarrow x = 1$
Thay x vào (1), ta có: $3.1 - 2y = 7 \Leftrightarrow -2y = 4 \Leftrightarrow y = -2$
Vậy nghiệm của hệ pt là $x = 1; y= -2$
.
 
Top Bottom