giải bài toán bằng cách lập phương trình

L

leanboyalone

:DMột canô xuôi dòng từ A-B hết 5h và ngược dòng từ bến B-A hết 6h . Tính khoảng cách từ A-B , biết vận tốc dòng nước 2,5km/h

gọi x là vận tốc của ca nô khi nước đứng im. Vận tốc xuối dòng và ngược dòng lần lượt là x + 2,5 và x - 2,5
Vì xuôi hay ngược gì cũng là quãng đường AB , do đó :
5(x +2,5) = 6(x - 2,5)
Giải ra được x = 27,5 km/h
=> A B = (27,5 + 2,5).5 = 150 km
 
C

colia_pml

gọi vận tốc thực ca nô xuôi dòng là x(x thuộc tập hợp số thực;km/h)
thì vận tốc ca nô xuôi là:x+2,5(km/h)
quãng đường ca nô đi xuôi dòng từ A-B là:5(x+2,5) (km)
vận tốc thực ca nô ngược dòng là:x-2,5(km/h)
quãng đường ca nô đi ngược dòng từ A-B là:6(x-2,5) (km)
vì xuôi hay ngược cũng là quãng đường AB nên ta có phương trình:
5(x+2,5)=6(x-2,5)
giải được x =27,5km/h(thỏa mãn)
vậy khoảng cách từ A-B là: (27,5 + 2,5).5 = 150 km
 
Top Bottom