Giải bài toán bằng cách lập phương trình

K

kivat2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Hai xí nghiệp theo kế hoạch phải làm 360 dụng cụ. Nhờ sắp xếp hợp lí nen xí nghiệp vượt lên mức 12% kế hoạch. Xí nghiệp 2 vượt mức 10% kế hoạch. Do đó cả hai xí nghiệp làm được 400 dụng cụ. Tính số dụng cụ mới xí nghiệp phải làm theo kế hoạch.:khi (76)::khi (76):

Bài 2:
Một lâm trường dự định trong 75 ha rừng trong 1 số tuần lễ. Do mỗi tuần vượt mức 5 ha so với kế hoạch nên dã trồng được 80 ha và hoàn thành sớm hơn 1 tuần. Theo kế hoạch mỗi tuần trồng được bao nhiêu ha và số tuần hoàn thành việc trong rừng.^:)^:khi (76)::khi (76):

Bài 3:
Hai địa điểm A va B cách nhau 32 km cùng 1 lúc ô tô khởi hành từ A đến B và xe máy đi từ B đến A thì sau 48 phút 2 xe gặp nhau. Nếu 2 xe khởi hành cùng 1 lúc và cùng đi từ A đến B thì sau 1h hai xe cách nhau 16 km. Tính vận tốc mới xe biết ô tô đi nhanh hơn xe máy.^:)^

:khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76):
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Bài 3:
Hai địa điểm A va B cách nhau 32 km cùng 1 lúc ô tô khởi hành từ A đến B và xe máy đi từ B đến A thì sau 48 phút 2 xe gặp nhau. Nếu 2 xe khởi hành cùng 1 lúc và cùng đi từ A đến B thì sau 1h hai xe cách nhau 16 km. Tính vận tốc mới xe biết ô tô đi nhanh hơn xe máy.

vận tốc oto là x, xe máy là y , và x > y

[laTEX]\begin{cases} (x+y).0,8 = 32 \\ x.1 -y.1 = 16 \end{cases} \\ \\ x = 28 , y = 12[/laTEX]

đáp án

ô tô 28k/h

xe máy 12km/h

đi với tốc độ này quá là đi bộ và đi xe đạp
 
I

iuchunnie

Bài 1 : Đặt số dụng cụ XN 1 là x, XN 2 là y ( 0<x,y<360)
theo đè bài ta có hệ pt
x+y = 360
0,12x+x + 0.1y+y=400
giải ra x=200 y=160
Bài 2
Đặt mỗi tuần trồng được x ha
y là số tuần phải làm (y>=1)
ta có hệ
xy=75 (1)
(x+5)(y-1)=80 (2)
từ (1) => x=75/y hay vào 2 giải ra y=5 (TM) , y= -3 (loại)
=> x=15
 
S

sonmap98

Bài 2:
Một lâm trường dự định trong 75 ha rừng trong 1 số tuần lễ. Do mỗi tuần vượt mức 5 ha so với kế hoạch nên dã trồng được 80 ha và hoàn thành sớm hơn 1 tuần. Theo kế hoạch mỗi tuần trồng được bao nhiêu ha và số tuần hoàn thành việc trong rừng
Gọi số ha rừng trồng được mỗi tuần theo dự định là a (đv:ha/tuần, 75>a>0)
Thời gian để trồng hết 75 ha rừng là:[TEX]\frac{75}{a}[/TEX]
Do mỗi tuần vượt mức 5 ha so với kế hoạch nên đã trồng được 80 ha nên thời gian hoàn thành là:[TEX]\frac{80}{a+5}[/TEX]
Theo bài ra ta có phương trình:
[TEX]\frac{80}{a+5}+1=\frac{75}{a}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{85+a}{a+5}=\frac{75}{a}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a^{2}+10a-375=0[/TEX]
\Leftrightarrow a=15(TM) or a=-25(L)
Vậy theo kế hoạch mỗi tuần trồng được 15 ha và hoàn thành việc trong 3 tuần
 
Top Bottom