Giải bài toán bằng cách lập phương trình

H

hugo110i

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình mới học chưa hiểu rõ về mấy bài toán lập PT này ai làm được chỉ hộ mình với...Thanks nhiều@};-@};-

Bài 1:Hai xe máy khởi hành cùng một lúc đi từ A đến B.Vận tốc 2 xe hơn kém nhau 10 km/h.Sau 3h15' một xe máy về tới B còn xe kia cách B 1/5 quãng đường AB.Hỏi vận tốc của mỗi xe và quãng đường AB?

Bài 2:Quãng đường 1 canô xuôi dòng trong 6h bé hơn quãng đường canô đi ngược dòng trong 10h là 20km.Tính vận tốc của canô khi xuôi dòng biết vận tốc riêng của canô là 15km/h.

Bài 3
:Theo kế hoạch 2 tổ lao động phải làm được 110 chi tiết máy.Nhưng dô cải tiến kĩ thuật nên tổ 1 đã vượt 14% kế hoạch của mình ,tổ 2 vượt 10% kế hoạch cùa mình ,do đó cả 2 tổ đã làm được 123 chi tiết máy .Hỏi theo kế hoạch mỗi tổ phải làm bao nhiêu chi tiết máy?

Bài 4
:Hai vòi nước cùng chảy vào bể thì sau 1h20' sẽ đầy bể .Nếu vòi 1 chảy trong 10' và vòi 2 chảy trong 12' thì sẽ chảy được 2\15 bể.Hỏi nếu mỗi vòi chảy một mình thì sau bao lâu sẽ đầy bể?

Bài 5
:Hòa lẫn 8g chất lỏng A với 6g chất lỏng B có khối lượng riêng nhỏ hơn khối lượng riêng của chất lỏng A là 200kg/mét khối để được 1 hỗn hợp có khối lượng riêng là 700kg/mét khối.Tìm khối lượng riêng của mỗi chất lỏng?
 
C

changruabecon

Bài 2:
Gọi $V_x$ là vận tốc xuôi dòng, $V$ là vận tốc thực, $V_n$ là vận tốc dòng nước, $V_ng$ là vận tốc ngược dòng, $S_1$ và $S_2$ lần lượt là quãng đường ca nô đi ngược dòng và xuôi dòng.
Ta có :
Quãng đường canô đi ngược dòng trong 10 h là:
$S_1$ = $V_ng$.10 = $(V - Vn)$.10 (km)
Quãng đường canô đi xuôi dòng trong 6h là :
$S_2$ = $V_x$.6 = $(V + Vn)$.6 (km)
Do
Quãng đường canô đi ngược dòng trong 10 h lớn hơn Quãng đường canô đi xuôi dòng trong 6h là 20 km nên ta có phương trình:
$S_1$ - $S_2$ = 20
$(V - Vn)$.10 - $(V + Vn)$.6 = 20
$(15 - Vn)$.10 - $(15 + Vn)$.6 = 20
150 - 10$V_n$ - 90 - 6$V_n$ = 20
60 - 16$V_n$ = 20
$V_n$ = 2,5
=>$V_x$ = $V$ + $V_n$ = 2,5 + 15 = 17,5 (km/h)

 
I

icy_tears

Bài 3:
Gọi số chi tiết máy tổ 1 phải làm theo dự định là $x$ (chi tiết) $(x \in \ N*)$
Khi đó số chi tiết máy tổ 2 phải làm theo dự định là $110 - x$ (chi tiết)
Thực tế: Tổ 1 đã làm được $114$%$x = 1,14x$ (chi tiết) và tổ 2 đã làm được $110$%$(110 - x) = 121 - 1,1x$ (chi tiết)
Theo bài ra ta có phương trình:
$1,14x + 121 - 1,1x = 123$
Tới đây bạn giải phương trình trên là tìm ra được $x$
 
Last edited by a moderator:
I

icy_tears

Bài 1:
Gọi xe đi nhanh hơn là xe 1, xe đi chậm hơn là xe 2
Gọi vận tốc xe 1 là $x$ (km/h) ($x>0$) thì vận tốc xe 2 là $x - 10$ (km/h)
Trong 3h15' hay 3,25h xe 1 đi được $3,25x$ (km), xe 2 đi được $3,25(x - 10)$ (km)
Vì sau 3h15' xe máy 1 về tới B còn xe 2 cách B 1/5 quãng đường AB nên trong 3,25h xe 2 đi được quãng đường bằng $\frac{4}{5}$ quãng đường xe 1 đi được.
Theo bài ra ta có phương trình sau:
$3,25x . \frac{5}{4} = 3,25(x - 10)$
Giải phương trình trên bạn tìm ra được vận tốc của 2 xe
 
Last edited by a moderator:
I

icy_tears

Bài 2:
Gọi vận tốc của dòng nước là $x$ (km/h).
Khi đó: Vận tốc canô khi xuôi dòng là $15 + x$ (km/h) và vận tốc canoo khi ngược dòng là $15 - x$ (km/h)
\Rightarrow Quãng đường ca nô đi xuôi dòng trong 6h là $6(15 + x)$ (km); Quãng đường ca nô đi ngược dòng trong 10h là $10(15 - x)$ (km).
Vì quãng đường ca nô đi xuôi dòng trong 6h bé hơn quãng đường ca nô đi ngược dòng trong 10h là $20$ km nên ta có phương trình sau:
$6(15 + x) + 20 = 10(15 - x)$
Giải phương trình trên tìm được x từ đó suy ra vận tốc ca nô khi xuôi dòng
 
I

icy_tears

Coi bể nước là 1
$1h20' = \frac{4}{3}$ h
Khi đó ta có: Trong 1h vòi 1 và vòi 2 chảy được: $1 : \frac{4}{3} = \frac{3}{4}$ (bể)
Coi vòi 1 chảy trong 1 h được $x$ (bể) thì trong 1h vòi 2 chảy được $\frac{3}{4} - x$ (bể)
Vì nếu vòi 1 chảy trong 10' (hay $\frac{1}{6}$h) và vòi 2 chảy trong 12' (hay $\frac{1}{5}$h) thì được $\frac{2}{15}$ (bể) nên ta có phương trình:
$\frac{1}{6}.x + \frac{1}{5}.(\frac{3}{4} - x) = \frac{2}{15}$
\Leftrightarrow $\frac{3}{20} - \frac{1}{30}.x = \frac{2}{15}$
\Leftrightarrow $\frac{1}{60} = \frac{x}{30}$
\Leftrightarrow $x = \frac{1}{2}$
\Rightarrow Thời gian vòi 1 chảy đầy bể nếu chảy 1 mình là $1 : \frac{1}{2} = 2$ (h)
 
Last edited by a moderator:
H

hugo110i

thanks bạn,có một chỗ mình ko hiểu lắm là chỗ 3,25.5/4,mình nghĩ chỗ đó phải là 4/5 chứ nhỉ
 
Top Bottom