Giải bài toán bằng cách lập phương trình

I

iloveyou123pro

I

icy_tears

Gọi vận tốc lúc đầu của ô tô là $x$ (km/h) $(x > 0)$
Theo dự định thời gian ô tô đi đến B là $\frac{120}{x}$ (h)
$10$ phút $= \frac{1}{6}$ h
Sau khi ô tô đi được 1h thì quãng đường còn lại là $120 - x$ (km)
Vận tốc của ô tô sau khi tăng lên là $x + 6$ (km/h)
Thời gian ô tô đi quãng đường còn lại là $\frac{120 - x}{x + 6}$ (h)
Vì sau khi đi được 1h, ô tô dừng lại nghĩ 10 phút , để đến B đúng dự định , ô tô đã phải tăng thêm vận tốc 6 km/h nên ta có phương trình sau:
$\frac{120}{x} = 1 + \frac{1}{6} + \frac{120 - x}{x + 6}$

Tới đây bạn giải phương trình là tìm ra được $x$
 
T

thao_9x_xjnh

Gọi vận tốc lúc đầu của ô tô là $x$ (km/h) $(x > 0)$
Theo dự định thời gian ô tô đi đến B là $\frac{120}{x}$ (h)
$10$ phút $= \frac{1}{6}$ h
Sau khi ô tô đi được 1h thì quãng đường còn lại là $120 - x$ (km)
Vận tốc của ô tô sau khi tăng lên là $x + 6$ (km/h)
Thời gian ô tô đi quãng đường còn lại là $\frac{120 - x}{x + 6}$ (h)
Vì sau khi đi được 1h, ô tô dừng lại nghĩ 10 phút , để đến B đúng dự định , ô tô đã phải tăng thêm vận tốc 6 km/h nên ta có phương trình sau:
$\frac{120}{x} = 1 + \frac{1}{6} + \frac{120 - x}{x + 6}$

Tới đây bạn giải phương trình là tìm ra được $x$
viết chữ đẹp chút nha
viết thế aj mà ngửi được chứ
lần sau viết chữ đẹp chút nhé !!!
bye bye!!!:p:p:p:p:p:p!!!
:rolleyes::D:rolleyes::D:rolleyes::D:rolleyes::D:rolleyes::D
 
D

dragon_promise

Bài giải

Điều kiện 0<x<120
Gọi vận tốc lúc đầu của ô tô là x (km/h)
Theo dự định thời gian ô tô đi từ A đến B là
[TEX]\frac{120}{x}[/TEX] (h)
10 phút [TEX]=\frac{1}{6}h[/TEX]
Sau khi ô tô đi được 1h thì quãng đường còn lại là 120−x (km)
Vận tốc của ô tô sau khi tăng lên là x+6 (km/h)
Thời gian ô tô đi quãng đường còn lại là [TEX]\frac{20-x}{x-6}[/TEX] (h)
Vì sau khi đi được 1h, ô tô dừng lại nghĩ 10 phút , để đến B đúng dự định , ô tô đã phải tăng thêm vận tốc 6 km/h nên ta có phương trình sau:
[TEX]\frac{120}{x}[/TEX][TEX]=1+\frac{1}{6}[/TEX][TEX]+\frac{120-x}{x+6}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\frac{120(x+6).6}{x(x+6)6}=[/TEX][TEX]\frac{x(x+6)6}{x(x+6)6}+[/TEX][TEX]\frac{(x+6)x}{x(x+6)6}+[/TEX][TEX]\frac{6x(120-x)}{x(x+6)6}[/TEX]
\Rightarrow 720x+4320 = 6x²+36x+x²+6x+720x-6x²

\Rightarrow -x²-42x+4320 =0
\Rightarrow -x²- 48x+90x+4320 =0
\Rightarrow (x+48)(-x+90) =0
\Rightarrow * x =-48
* x = 90
Mà theo điều kiện thì 0<x<120 nên \Rightarrow x=90
Vậy vận tốc của ô tô là : 90 (km/h)
Nếu đúng thì thanks mình với nha!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom