Giải bài toán bằng cách lập phương trình

V

valyn_khanh_hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp tớ hai bài này cái

Không biết lập PT kiều gì mà tính hok đc @@

Câu 1: Hai địa điểm A và B cách nhau 56 [TEX]km[/TEX]. Lúc 6h 45', một người đi xe đạp từ A với vận tốc 10 [TEX]km/h[/TEX]. Sau đó 2h, một người đi xe đạp từ B đến A với vận tốc 14 [TEX]km/h[/TEX]. Hỏi mấy giờ họ gặp nhau và chỗ gặp A cách nhau bao nhiêu [TEX]km[/TEX].

Câu 2: Một cơ sở đánh cá dự định trung bình mỗi tuần đánh bắt được 20 tấn cá nhưng đã vượt mức đc 6 tấn mỗi tuần nên chẳng những đã hoàn thành kế hoạch trước 1 tuần mà còn vượt mức kế hoạch 10 tấn . Tính mức kế hoạch đã định.

~~> Cảm ơn trước nhá :x
 
Y

yuper

- Của bé đây :D

1.
- Gọi [TEX]a[/TEX] (h) là thời gian người đi từ B đi được

- Gọi [TEX]a + 2[/TEX] (h) là thời gian người đi từ A đi được

- Ta có:
[TEX]14.a + 10.(a + 2) = 56[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]a = 1,5h[/TEX]

\Rightarrow Họ gặp nhau sau [TEX]1,5 + 2 = 3,5 h[/TEX] và cách A [TEX]10.3,5 = 35km[/TEX]

2.
- Gọi [TEX]a[/TEX] là số tuần dự định \Rightarrow thời gian thực tế là: [TEX]a - 1[/TEX] tuần

- Số cá bắt được theo dự định: [TEX]20a[/TEX]

- Số cá thực tế bắt được 1 tuần: [TEX]26[/TEX] tấn

- " hoàn thành kế hoạch trước 1 tuần mà còn vượt mức kế hoạch 10 tấn "

\Rightarrow [TEX]26(a-1) - 20a = 10[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]a = 6[/TEX] tuần

\Rightarrow mức kế hoạch đã định là: [TEX]20.6=120[/TEX] tấn
 
Top Bottom