giải bài toán bằng cách lập phương trình

T

tranlinh98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vòi nước chảy vào bể không có nước. Cùng lúc đó một vòi nước khác chảy từ bể ra. Mỗi giờ lượng nước chảy ra bằng [TEX]\frac{4}{5}[/TEX] lượng nước chảy vào. Sau 5h lượng nước trong bể đạt tới [TEX]\frac{1}{8}[/TEX] dung tích của bể. Hổi nếu bể ko có nước mà chỉ mở vòi chảy vào thì bao lâu bể đầy?

Mọi người cố gắng giúp với! Xin đa tạ đa tạ!!!
:khi (15):

~~> Mem không dùng màu chữ đỏ
Thân~
 
Last edited by a moderator:
K

kool_boy_98

Gọi thời gian chảy đầy bể là a (h) ( a > 0)
Vòi vào sau 1h chảy được $\frac{1}{a}$ bể
Suy ra sau 5h chảy $\frac{5}{a}$ bể.
Vòi ra 1 h chảy $\frac{4}{5a}$ suy ra sau 5h chảy $\frac{4}{a}$
Suy ra pt $\frac{5}{a}$ $-$ $\frac{4}{a}$ =$\frac{1}{8}$
Đến đây bạn giải phương trình ra ta được a=8(TMDK)
Vậy...
_____________
Chúc bạn học tốt!
 
K

khaitien

Mỗi giờ lượng nước chảy ra bằng [TEX]\frac{4}{5}[/TEX] lượng nước chảy vào.
\Rightarrow Mỗi giờ lượng nước chảy vào bể bằng [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] lượng nước vòi chảy vào thông thường .
\Rightarrow Sau 5 giờ , lượng nước chảy vào bể = 1 giờ vòi chảy nước vào bể mà không có vòi nước chảy ra .
\Rightarrow sau 1 : [TEX]\frac{1}{8}[/TEX] =8 giờ thì nước đầy bể ( nếu không có vòi chảy ra ) .
Cảm ơn tui đi .:)>-
 
V

vu_hoang_anh

Bài này cũng ko khó

Gọi x là lưu lượng nước chảy của vòi chảy vào (x>0).
\Rightarrow Lưu lượng nước chảy ra của vòi chảy ra là [TEX]\frac{4}{5}x[/TEX].
\Rightarrow Lưu lượng nước chảy vào bể khi mở cả 2 vòi là [TEX]x - \frac{4}{5}x = \frac{1}{5}x. Sau 5 giờ cả 2 vòi cùng mở thì: [TEX]\frac{1}{5}x.5 = \frac{1}{8}V[/TEX], V là thể tích bể \Rightarrow [TEX]x=\frac{V}{8}[/TEX].
Vậy nếu chỉ mở vòi chảy vào thì thời gian chảy đầy bể là:
[TEX]t = \frac{V}{x} = 8 [/TEX](giờ)
_______________________________________

Chúc pạn học tốt!
_______________________________________

"TRÊN CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG KHÔNG CÓ DẤU CHÂN CỦA KẺ LƯỜI BIẾNG"
 
Top Bottom