Giải bài toán bằng cách lập phương trình

  • Thread starter h4it4y_h4ixulg_h4gucem
  • Ngày gửi
  • Replies 12
  • Views 18,325

H

h4it4y_h4ixulg_h4gucem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Bài 1: Năm nay tuổi bố gấp 10 lần tuổi Minh, Bố Minh tin rằng sau 24 năm nữa thì tuổi bố chỉ gấp 2 lần tuổi Minh. Hỏi năm nay Minh bao nhiêu tuổi.
Giải : Goi tuổi minh năm nay là x tuổi đ/k x thuộc N*
Tuổi của bố minh là là 10x
Sau 24 năm nữa tuổi minh là x+24
Sau 24 năm nữa tuổi của bố minh là 10x+24
Theo bài ra ta có PT (10x+24)=2(x+24)
Giải ra ta được tuổi của minh hiện nay là 3 tuổi
Bài 2: Một ca nô xuôi dòng từ A đến B mất 8 giờ, và ngược dòng từ B về A mất 10 giờ. Tính vận tốc thực của ca nô biết vận tốc dòng nước là 2km\h.
Giải : Gọi vận tốc của ca nô lúc nước yên lặng là xkm/h đ/k x > 0
Vận tốc đi xuôi dòng là x+2 vận tốc đi xuôi dòng là x-2
Theo bài ra ta có PT 8(x+2) =10(x-2)
Giải ra ta được vận tốc ca nô là 18km/h
Bài 3: Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 40km\h. đến B người đó làm việc trong 3 giờ rồi quay về A với vận tốc 30km/h. biết tổng thời gian cả đi lẫn về hết 6 giờ 30 phút (kể cả thời gian làm việc ở B). Tính quảng đường AB.
Giải : gọi quãng đường AB dài là x km đ/k x >0
Thời gian đi từ A đến B là thời gian đi từ B đến A là
Theo bài ra ta có PT =
giải ra ta được quãng đường AB dài là 60 km
Bài 4: Hai ô tô đi từ A đến B, vận tốc ô tô thứ nhất là 40km/h, vận tố ô tô thứ 2 là 25km/h, để đi hết quảng đường AB, ô tô thứ nhất cần ít thời gian hơn ô tô thứ 2 là 1 giờ 30 phút. Tính quảng đường AB.
Giải Gọi quãng đường AB dài là x km đ/k x >0
Thời gian đi từ A đến B là thời gian đi từ B đến A là
Theo bài ra ta có PT
Giải ra ta được quãng đường AB dài là 100 km
Bài 5: Một ô tô dự định đi từ tỉnh A đến tỉnh B mất 2 giờ 30 phút, nhưng khi đi ô tô lại đi với vận tốc lớn hơn vận tốc dự định là 10 km/h nên nó đến B sơm hơn dự định là 30 phút. Tính quảng đường AB.
Giải : gọi quãng đường AB là x km đ/k x > 0
Vận tốc dự định là v và vân tốc khi đi thực tế là x+10
Quãng đường lúc đi là 2,5 x =AB quãng đường lúc về là AB =2(x+10)
Theo bài ra ta có PT 2,5v = 2(x+10)
giải ra ta được vận tốc là 40km/h quãng đường AN dài là 100km
Bài 6: Hai ô tô đi ngược chiều khởi hành cùng một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 130 Km. sau 2 giờ thì gặp nhau. Tính vận tốc của mỗi xe, biết xe đi từ A có vận tốc lớn hơn xe đi từ B là 10 Km.
Giải : gọi vận tốc của xe đi từ A đến B là x km/h
vận tốc xe đi từ B đến A là x-10
Quãng đường xe ôtô đi từ A là 2x quãng đường xe ôtô đi từ B đến A là 2(x-10)
Theo bài ra ta có PT 2x+2(x-10)=130
Giải ra ta được vận tốc xe ô tô đi từ A đến B là 37,5km/h
Xe ôtô đi từ B đến A là 27,5km/h
Bài 7: Một người đi xe máy từ tỉnh A đến tỉnh B với vận tốc 40km/h. Sau khi đi được 1 giờ với vận tốc ấy, người đó nghỉ 15 phút và tiếp tục đi, để đến B kịp thời gian dự định thì người đó phải tăng vận tốc thêm 5 km/h. Tính quảng đướng từ tỉnh A đến tỉnh B.
Giải : gọi quãng đường AB là x km đ/k x >0
Thời gian dự định đi là thời gian đi thực tế sau khi đẫ đi 1 h là
Theo bài ra ta có PT
giải ra ta được quãng đường AB dài là 130 km
Bài 8: Một khu vườn hình chữ nhật có chiều dài bằng 3 lần chiều rộng. Nếu tăng mỗi cạnh thêm 5m thì diện tích khu vườn tăng thêm 425 m2 . Tính các cạnh của hu vườn.
Giải : Gọi chiều rộng của khu vườn là x m đ/k x >0
Thì chiều dài là 3x (m)
Diện tích lúc ban đầu là 3x.x
Tăng chiều rộng lên 5 m là x +5 chiều dài lên 5m là 3x +5
Theo bài ra ta có PT (x+5)(3x+5)=3x.x+425
Giải ra ta được chiều rông là 20m chiều dài là 60 m
Bài 9: Một ca nô xuôi dòng từ A đến B mất 6 giờ, và ngược dòng từ B về A mất 7 giờ. Tính vận tốc thực của ca nô biết vận tốc dòng nước là 2km\h. nô đi xuôi dòng
Giải Gọi vận tốc thực của ca nô là xkm/h đ/k x > 0
vận tốc ca nô đi xuôi dòng
là x+2 vận tốc ca nô đi xuôi dòng là x-2
Quãng đường ca nô đi xuôi dòng là 6(x+2) =AB quãng đường ca nô đi ngược dòng là 7(x-2)
Theo bài ra ta có PT 6(x+2)=7(x-2)
Giải ra ta được x=26 vận tốc ca nô là 26km/h
Bài 10: Mẫu số của một phân số lớn hơn tư số của nó là 3 đơn vị. Nếu tăng cả tử và mẫu của nó lên 2 đơn vị thì được phân số mới bằng ½. Tím phân số ban đầu.
Giải : gọi tử số của phân số là x đ/k x thuộc N*
Thì mẫu số của phân số là x+3 khi tăng tử số lên 2 ta có x+2
Và tăng mẫu lên 2 ta có x+3+2 theo bài ra ta có PT
giải ra ta được phân số là
Bài 11: Bạn Hương đi xa đạp từ nhà tới Thành phố Hải Dương với vận tốc trung bình là 15 km/h. Lúc về bạn Hương đi với vận tốc trung bình 12km/h, nên thời gian về nhiều hơn thời gian đi là 22 phút. Tính độ dài quảng đường từ nhà bạn Hương tới Thành phố Hải Dương.
Giải : gọi quãng đường là x km đ/l x >0
Thời gian lúc đi là thời gian lúc về là
Theo bài ra ta có PT Giải ra ta được quãng đường là 22km
Bài 12: Một ô tô đi từ A đến B với vận tốc trung bình 60 km/h và đi từ B về A với vận tốc trung bình 55 km/h. Thời gian về nhiều hơn thời gian đi là 24 phút. Tính quảng đương AB.
Giải : gọi quãng đường AB dài là x km đ/k x > 0
Thời gian đi từ A đến B là Thời gian đi từ B đến A là
Theo bài ra ta có PT giải ra ta được quãng đường AB dài là 132 km
Bài 13: Một xe máy đi từ A đến B với vận tốc trung bình 40 km/h và đi từ B về A với vận tốc trung bình 30 km/h. Tổng thời gian đi và về là 9 giờ 20 phút. Tính quảng đường AB.
Giải : gọi quãng đường AB là x km đ/k x > 0
Thời gian lúc đi là thời gian lúc về là
Theo bài ra ta có PT
Giải ra ta được quãng đường AB là 160 km
Bài 14: Một xe máy đi từ A đến B, cùng thời điểm đó một xe đạp đi từ B đến A với vận tốc nhỏ hơn vận tốc xe máy là 24km/h. sau 2 giờ thì hai xe gặp nhau. Tính vận tốc của mỗi xe ( Biết quảng đường AB dài 92 km).
Giải : Gọi vận tốc của xe đạp là x km/h đ/k x >0
Vận tốc của xe máy là x +24
Quãng đường xe đạp đi được là 2x quãng đường xe máy đi được là 2(x+24)
Theo bài ra ta có PT 2x+2(x+24)=92
Giải ra ta được vận tốc xe đạp là 11km/h vận tốc xe máy là 35km/h

 
N

nuhoangachau

Công thức tính vận tốc xuôi dòng và người dòng của ca nô nè:
- Vận tốc xuôi dòng = vận tốc ca nô + vận tốc dòng nước
- Vận tốc ngược dòng = vận tốc ca nô - vận tốc dòng nước
hjhjhjhjhjhjhjhj các bạn chắc bik ... nhưng ghi cho nhớ nhé hehehehehe
 
T

tantokhoe

giải giúp mình bài này : Hai ca nô cùng khởi hành từ 2 bến A-B, cách nhau 85 km và đi ngược chiều nhau, sau 1h40 phút thì 2 canô gặp nhau. Tính vận tốc riêng của mỗi ca nô, biết rằng vận tốc của ca nô xuôi dòng lớn hơn vận tốc ngược dòng là 9 km/h . Và vận tốc dòng nước là 3 km/h.
 
I

icy_tears

Gọi vận tốc ca nô xuôi dòng là x (km/h) (x>9)
Khi đó vận tốc ca nô ngược dòng là $ x - 9 (km/h)$
$1h40phút = \frac{5}{3} h$
2 ca nô cùng khởi hành từ 2 bến A-B dài 85km thì gặp nhau sau 1h40phút hay $\frac{5}{3}$ h nên ta có phương trình:
$\frac{85}{\frac{5}{3}} = x + (x - 9)$ (tổng vận tốc 2 ca nô = quãng đường chia thời gian gặp nhau)
\Leftrightarrow $51 = 2x - 9$
\Leftrightarrow $x = 30$
\Leftrightarrow $x - 9 = 21$
\Rightarrow Vận tốc thực của ca nô xuôi dòng là $30 - 3 = 27$ (km/h)
\Rightarrow Vận tốc thực của ca nô ngược dòng là $21 + 3 = 24$ (km/h)
 
T

thao_9x_xjnh

hehehe

bài hai nè
gọi vt của cano là x
vận tốc đi là x+2
về là x-2
s đi là :8 (x+2)
về là; 10(x-2)
ta có pt 8(x+2)=10(x-2)
\Leftrightarrow8x+16=10x-20
\Leftrightarrow2x=36
\Leftrightarrowx=36/2
\Rightarrowx=18
vậy x=18 nhé !!!hehehe:D:D:D
:khi (24):
 
T

thao_9x_xjnh

bái nhe!!!
gọi tuôi r bé là x:rolleyes:
tuổi bổ là 10x
sau 24năm tổi bố là 10x +24 :cool:
tuổi bé là x+24=((
ta có pt@-)
10x+24=2(x +24) :D
giai Phuỏng trinh:p
ta có tuôi con là 3 còn tuoi bboos là 30 đó:-SS:-SS:-SS
:khi (79)
:khi (79):
:khi (195)::khi (86):
 
X

xu_ngu

Bài 2: Một ca nô xuôi dòng từ A đến B mất 8 giờ, và ngược dòng từ B về A mất 10 giờ. Tính vận tốc thực của ca nô biết vận tốc dòng nước là 2km\h.
Giải : Gọi vận tốc của ca nô lúc nước yên lặng là xkm/h đ/k x > 0
Vận tốc đi xuôi dòng là x+2 vận tốc đi xuôi dòng là x-2
Theo bài ra ta có PT 8(x+2) =10(x-2)
Giải ra ta được vận tốc ca nô là 18km/h
xem lại, diễn đàn có nút "sửa bài" đưa bài lên thì xem lại nha bạn
 
T

thao_9x_xjnh

các cậu lam ơn giáup mjnh
cho mjnh them mấy bài khó tí nhé ;););)
cám ơn các cậu nhiều nha!!!
:khi (136):
:khi (93):
:khi (146)::khi (82):
 
T

thao_9x_xjnh

trời ơi !
mình có mấy bài viết khó wa
tí mnhf đưa lên giúp mjnh nha11:confused::confused::confused:
(~~)(~~)(~~)
:-&:-&:-&
~X(~X(~X:)
:M38:
 
T

tinhyeu_kdongian

Bài 14: Một xe máy đi từ A đến B, cùng thời điểm đó một xe đạp đi từ B đến A với vận tốc nhỏ hơn vận tốc xe máy là 24km/h. sau 2 giờ thì hai xe gặp nhau. Tính vận tốc của mỗi xe ( Biết quảng đường AB dài 92 km).


Gọi vận tốc của xe máy là : X+24
// xe đạp : X

Gọi t là thời gian đi được của 2 xe (2h)

Quãng đường xe đạp đi được:

s' = v'.t= X.2 = 2X
Quãng đường xe máy đi được:

s'' = v''.t= (X+24).t=2(X+24)

Ta có PT : 2X + 2(X+24) = 92 km

\Rightarrow v'=11 km/h
v'' = 35 km/h
Đúng thì thask nha.
 
H

hongngam_29

ta có phương trình:
ta có:[FONT=MathJax_Main]51[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]9[/FONT]
[FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]30[/FONT]
[FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]9[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]21[/FONT]
\Rightarrow xuôi dòng là [FONT=MathJax_Main]30[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]27[/FONT] (km/h)
\Rightarrow ngược dòng là [FONT=MathJax_Main]21[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]24[/FONT] (km/h)
 
H

hamhochoa_98

bạn icy_tears ơi hình như bạn có chút nhầm lẫn rồi
vận tốc ca no xuôi dòng lớn hơn vận tốc ca no ngc dòng là 9(km/h) thỳ vận tốc ca no ngc dòng phải là x+9 chứ,lsao là x-9 đk
 
H

hamhochoa_98

bạn icy_tears ơi hình như bạn có chút nhầm lẫn rồi
vận tốc ca no xuôi dòng lớn hơn vận tốc ca no ngc dòng là 9(km/h) thỳ vận tốc ca no ngc dòng phải là x+9 chứ,lsao là x-9 đk
 
Top Bottom