Giải bài toán bằng cách lập phương trình

K

kendkay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm phân số đồng thời có những tính chất sau:
a) Tử số của phân số là số tự nhiên có 1 chữ số
b) Hiệu giữa tử số và mẫu số bằng 4
c) Nếu giữ nguyên tử số và viết thêm vào bên phải của mẫu số một chữ số đúng bằng tử số thì ta được 1 phân số mới bằng phân số [TEX]\frac{1}{5}[/TEX]
 
C

conangbuongbinh_97

Tìm phân số đồng thời có những tính chất sau:
a) Tử số của phân số là số tự nhiên có 1 chữ số
b) Hiệu giữa tử số và mẫu số bằng 4
c) Nếu giữ nguyên tử số và viết thêm vào bên phải của mẫu số một chữ số đúng bằng tử số thì ta được 1 phân số mới bằng phân số [TEX]\frac{1}{5}[/TEX]

Gọi phân số cần tìm là [TEX]\frac ab[/TEX]
Ta có:a-b=4
[TEX]\frac{a}{10b+a}=\frac{1}{5} \Leftrightarrow 5a=10b+a \Leftrightarrow 6b=16 \Leftrightarrow b=\frac{8}{3} \Rightarrow a=\frac{20}{3} [/TEX]
Có sai đề kg zậy trời!!!!!!!!!!!!:confused::confused:
 
M

mylinh998

gọi phân số cần tìm là a/b sao cho:
  • a thuộc N, a<10
  • a-b=4
Ta có:
a/ab=1/5 \Rightarrow5a=ab\Rightarrowa(5-b)=0, suy ra
  • nếu a=0 thì b= -4
  • nếu a khác 0 thì 5-b=0\Rightarrowb=5\Rightarrowa=9
Đáp số: 0/4=0 và 9/5
em không biết có bỏ sót chỗ nào không nhưng nhờ mấy anh chị xem lại giùm em nhé!
 
Last edited by a moderator:
M

mylinh998

Ô. em sai rồi, 10b+a chứ không phải là ab, nhưng nếu thế thì hình như a-b= 5 hay sao ấy
 
C

cobedethuong13

sách giáo khoa ra đề sai rùi đấy các bạn!
đúng ra là bằng 1/6 chứ không phải là 1/5 đâu
 
H

haibara_kuku_97

Gọi a là tử số của phân số cần tìm, điều kiện
eq.latex
. Mẫu số của phân số cần tìm là a - 4. Nếu thêm vào bên phải mẫu số một chữ số bằng tử số và giư nguyên tử số thì ta được một phân số mới là:
eq.latex
. Mà theo đề phân số mới bằng phân số
eq.latex
nên ta có phương trình:

eq.latex

\Rightarrow 5a = (a - 4)10+a \Leftrightarrow 5a = 10a - 40 +a
\Leftrightarrow 5a - 10a + 40 - a = 0
\Leftrightarrow -6a + 40 = 0
\Leftrightarrow a =
eq.latex
=
eq.latex
( Không thoả mản điều kiện)

Vậy phân số cần tìm không có giá trị
 
P

preticane

Hồi đó mình bị kêu lên giải bài này... Kết quả là làm không được! Xấu hổ quá về ngâm 1 tuần cũng chưa ra. Đúng tiết toán tuần sau vào cô giáo bài 43 đó bị sai đề! @@ Theo đính chính của bộ giáo dục thì phải là 1/3 chứ không phải 1/5! (==')
 
K

kieukieu_98xxx

tại sao lại là 10b đề bài có cho vậy đâu,cái anh chị trả lời giùm em với
 
Top Bottom