giải bài toán bằng cách lập phương trình

I

informatics

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có thể làm hộ mình bài 39(giải bài toán bằng cách lập phương trình) trong sách giáo khoa được không ?
Lan mua hai loại hàng và phải trả tổng cộng 120 nghìn đồng, trong đó đã tính cả 10 nghìn đồng là thuế giá trị gia tăng (VAT). Biết rằng thuế VAT đối với loại hàng thứ nhất là 10%; thuế VAT đối với loại hàng thứ hai là 8%. Hỏi nếu ko kể thuế VAT thì Lan phải trả mỗi loại hàng bao nhiêu tiền?

Lần sau chú ý ghi rõ bài ra nhé, đã sửa :)
 
Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

có thể làm hộ mình bài 39(giải bài toán bằng cách lập phương trình) trong sách giáo khoa được không ?
Lan mua hai loại hàng và phải trả tổng cộng 120 nghìn đồng, trong đó đã tính cả 10 nghìn đồng là thuế giá trị gia tăng (VAT). Biết rằng thuế VAT đối với loại hàng thứ nhất là 10%; thuế VAT đối với loại hàng thứ hai là 8%. Hỏi nếu ko kể thuế VAT thì Lan phải trả mỗi loại hàng bao nhiêu tiền?

Mình ghi rõ từng phần để ra phương trình đấy.

Gọi số tiền Lan phải trả cho loại hàng thứ nhất không tính VAT là : x ( nghìn đồng ) ( 120 > x > 0 )

Số tiền Lan phải trả cho loại hàng thứ hai không tính VAT là : 110 - x ( nghìn đồng )

Số tiền Lan phải trả cho loại hàng thứ nhất có VAT là : x + 10% x ( nghìn đồng )

Số tiền Lan phải trả cho loại hàng thứ hai có VAT là : (110 - x) + 8% (110 - x) (nghìn đồng )

Ta có phương trình :

[TEX] x \ + \ \frac{1}{10} \ x \ + \ 110 \ - \ x \ + \frac{44}{5} \ - \ \frac{2}{25} \ x \ = \ 120[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ \frac{x}{50} \ = \ \frac{6}{5} \ \ \ \ \ \Leftrightarrow \ x \ = \ 60[/TEX]

Đến đây bạn tự kết luận.
 
S

Sơn Zim

Mình ghi rõ từng phần để ra phương trình đấy.

Gọi số tiền Lan phải trả cho loại hàng thứ nhất không tính VAT là : x ( nghìn đồng ) ( 120 > x > 0 )

Số tiền Lan phải trả cho loại hàng thứ hai không tính VAT là : 110 - x ( nghìn đồng )

Số tiền Lan phải trả cho loại hàng thứ nhất có VAT là : x + 10% x ( nghìn đồng )

Số tiền Lan phải trả cho loại hàng thứ hai có VAT là : (110 - x) + 8% (110 - x) (nghìn đồng )

Ta có phương trình :

[TEX] x \ + \ \frac{1}{10} \ x \ + \ 110 \ - \ x \ + \frac{44}{5} \ - \ \frac{2}{25} \ x \ = \ 120[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ \frac{x}{50} \ = \ \frac{6}{5} \ \ \ \ \ \Leftrightarrow \ x \ = \ 60[/TEX]

Đến đây bạn tự kết luận.

Nếu gọi x là số tiền lan phải trả cho loại hàng thứ nhất tính cả thuế VAT thì lại ra kq là 18, 92. Sao lạ thế nhỉ. Vẫn thỏa mãn giả thiết mà.
 
Top Bottom