giải bài toán bằng cách lập phương trình

L

lon_con_un_in_haycuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1./ 2 người đi xe đạp cùng lúc ngược chiều nhau từ 2 địa điểm A và B cách nhau 42km, gặp nhau sau 2h. Tính vận tốc mỗi người biết người đi từ A 1h đi nhanh hơn người đi từ B 5km
2./ lúc 7h 1 người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 40km/h . Lúc 8h 30 cùng ngày, 1 người khác cũng đi ô tô từ B đến A với vận tốc 60km/h và gặp nhau tại chính giữa của quãng đường AB. Hỏi 2 người gặp nhau lúc mấy giờ?
khó quá tớ giải mãi chả ra, mong mọi người iúp đỡ.
 
H

helldemon

1./ 2 người đi xe đạp cùng lúc ngược chiều nhau từ 2 địa điểm A và B cách nhau 42km, gặp nhau sau 2h. Tính vận tốc mỗi người biết người đi từ A 1h đi nhanh hơn người đi từ B 5km
2./ lúc 7h 1 người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 40km/h . Lúc 8h 30 cùng ngày, 1 người khác cũng đi ô tô từ B đến A với vận tốc 60km/h và gặp nhau tại chính giữa của quãng đường AB. Hỏi 2 người gặp nhau lúc mấy giờ?
khó quá tớ giải mãi chả ra, mong mọi người iúp đỡ.

1.
Gọi x là V của người đi từ A
......y................................B
(x,y > 0)

ta có hpt :
2x + 2y = 42
x - y = 5

=> x= 13 , y = 8

Vây :
V của người đi từ A là 13 km/h
V của người đi từ B là 8 km/h

p/s : nếu bạn giải pt 1 ẩn thì chỉ cần đổi y = x - 5 ! :D

2.
8h30 - 7h = 1h30 = 1,5 h

gọi x là thời gian của người đi ô tô từ B đến A (x>0)

ta có pt :
40(x+1,5) = 60x
\Leftrightarrow 40x + 60 = 60x
\Leftrightarrow x = 3

Vậy 2 người gặp nhau lúc 8h30 + 3giờ = 11h30
 
Top Bottom