Giải bài toán bằng cách lập phương trình.

T

teenhot1995

B

baby_1995

Mấy bro giúp em giải bài này nhé! Ra hệ rùi mà hok biết giải hệ. Hix
Tam giác vuông có cạnh huyền bằng 5cm. Tính độ dài các cạnh góc vuông của tam giác, biết rằng diện tích của tam giác bằng 6 cm vuông.

gọi x là một trong hai cạnh góc vuông
=> [TEX]\sqrt{5^2 - x^2}[/TEX] là cạnh kia góc vuông
theo đề ta có pt: [tex]\frac{x \sqrt{5^2 - x^2}}{2} = 6[/tex]
nếu thjk thj` bạn có thể đặt ngược lại!
 
P

panh29

Gọi độ dài cạnh góc vuông nhỏ là x (cm) (x>0) thì độ dài cạnh góc vuông lớn là y (cm) (y>x>0)
Ta có hệ pt [tex]\left\{ \begin{array}{I} x^2 + y^2 = 5^2 \\ x .y=12 \end{array} \right.[/tex] \Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} x^2+ y^2 = 25 \\ 2xy = 24 \end{array} \right.[/tex] \Leftrightarrow [TEX](x+y)^2=49[/TEX] \Leftrightarrow x+y=7 ..............................................
 
N

nhockthongay_girlkute

Mấy bro giúp em giải bài này nhé! Ra hệ rùi mà hok biết giải hệ. Hix
Tam giác vuông có cạnh huyền bằng 5cm. Tính độ dài các cạnh góc vuông của tam giác, biết rằng diện tích của tam giác bằng 6 cm vuông.
ta có hệ [TEX]\left{\begin{a^2+b^2=25}\\{ab=12}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{a^2+b^2=25}\\{a=\frac{12}{b}}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{144}{b^2}+b^2=25}(1)\\{a=\frac{12}{b}}[/TEX]
từ (1) ta có [TEX]\frac{144+b^4}{b^2}=25[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]b^4-25b^2+144=0[/TEX]
đặt [TEX]b^2=y\ge\ 0[/TEX]ta có
[TEX]t^2-25t+144=0[/TEX]
<=> t=16 hoặc t=9
=> b=4 hoặc b=3
 
Last edited by a moderator:
T

teenhot1995

Thanks các bạn nhiều nhé! Có bạn nào biết cách viết công thức toán học kh? Chỉ mình với!
 
K

ku_teo_q

inh cac canh goc vuong cua tam giac vuong co dien tich= 130cm^2 va canh huyen =13 cm

tính các cạnh góc vuông của tam giác vuông có diện tích= 130cm^2 và cạnh huyền =13 cm
giup minh voi minh sap di hoc them roi:eek:
 
Top Bottom