Giải bài toán bằng cách lập phương trình và giải phương trình

D

dangyeu_dog

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 6x^4 - 5x^3 - 38x^2 - 5x + 6 = 0

2) 1 tổ sx theo kế hoạch , mỗi ngày sx được 50 sp nhưng khi thực hiện mỗi ngày sx được 57 sp.Do đó tổ hoàn thành trước kế hoạch 1 ngày và vượt mức 13 sp . Hỏi theo kế hoạch thì tôt sx được bao nhiêu sp ?
 
V

vozdanh

cái bài 2
goi x+13 là sản phẩm thực tế
x+13/50 là sản phẩm theo kế hoạch
x/57 là sản phẩm mỗi ngày
Vì tổ hoàn thành trước 1 ngày nên ta có phương trình
x+13/50=x/57+1
 
E

elf_1999

Ở câu 1 ta có thể làm như sau:
Tìm No của PT là -2
Ta có 6x^4 - 5x^3 - 38x^2 -5x +6 =0
<=> 6x^3(x+2) - 17x^2(x+2) - 4x(x+2) + 3(x+2) =0
<=> (x+2)(6x^3 - 17x^2 - 4z+3) =0
<=> (x+2)(x-3)(x+0,5)(x-1/3) =0
Sau đó ta sẽ tìm x=-2; x=3; x=-0,5; x=1/3
 
H

harry9xsakura

Câu 2 nè
Gọi số sản phẩm theo kế hoạch tổ đó phải làm là x ( x >1)
Thì số sản phẩm thực tế tổ đó làm được là x + 13 (sp)
số ngày dự định hoàn thành sản phẩm là x/50(ngày)
Số ngày thực tế hoàn thành sản phẩm là x+13/57 (ngày)
Vì tổ đó hoàn thành trước kế hoạch 1 ngày nên ta có phương trình:
x/50 - 1 = x+13/57
\Leftrightarrow x-50/50 = x+13/57
\Rightarrow (x-50).57 = 50.(x+13)
\Leftrightarrow 57x - 2850 = 50x + 650
\Leftrightarrow 57x - 50x = 650 + 2850
\Leftrightarrow 7x = 3500
\Leftrightarrow x = 500 ( thoả mãn điều kiện của ẩn )
Vậy số sản phẩm tổ đó phải làm theo kế hoạch là 500 sản phẩm.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom