Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình - Môn Đại số

Lê Viên Viên

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2020
19
1
21
Hà Nội
THCS Đoàn Thị Điểm

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Hai ô tô cùng khởi hành trên quãng đường AB dài 100km. Vì mỗi giờ ô tô thứ nhất đi nhanh hơn ô tô thứ hai là 10km nên ô tô thứ nhất đến B nhanh hơn ô tô thứ hai là 30 phút. Tính vận tốc của mỗi xe.
Gọi vận tốc xe hai là x, thì vận tốc xe 1 là x + 10 (km/h)
Thời gian hai xe đi từ A đến B lần lượt là [tex]\frac{100}{x + 10}[/tex] và [tex]\frac{100}{x}[/tex] (h)
Ta có phương trình:
[tex]\frac{100}{x} - \frac{100}{x + 10} = \frac{1}{2}[/tex]
Giải pt tìm x.
 

Nust

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tư 2020
8
1
16
20
Bạc Liêu
THPT Nguyễn Hiền
Vận tốc ô tô thứ nhất= 40 km/h
Vận tốc oto thứ 2= 30 km/h
 
Last edited:

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Hai ô tô cùng khởi hành trên quãng đường AB dài 100km. Vì mỗi giờ ô tô thứ nhất đi nhanh hơn ô tô thứ hai là 10km nên ô tô thứ nhất đến B nhanh hơn ô tô thứ hai là 30 phút. Tính vận tốc của mỗi xe.
Gọi vận tốc của xe 2 là x (km/h) (x > 0)
vận tốc của xe 1 là x+10 (km/h)
thời gian xe thứ 1 đi hết quãng đường đó là 100/x+10 (h)
thời gian xe thứ 2 đi hết quãng đường đó là 100/x (h)
do xe 1 đến sớm hơn xe 2 là 30' = 1/2 h nên ta có pt sau:
100/x - 100/x+10 =1/2
<=>200(x+10) - 200x = x(x+10)
<=>200x+2000-200x-x^2-10x=0
<=>2000-x^2-10x=0
<=> x^2+10x-2000=0
<=> (x+50)(x-40)=0
còn lại bạn giải nốt nhé
 
Top Bottom