Giải bài toán bằng cách lập phương trình lớp 8 khó

C

congatrong00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quãng đường AB dài 75 km. Lúc 7h, một xe máy đi từ A định đến B lúc 10h. Nhưng đi được một lúc thì xe hỏng , phải chữa mất 32 phút. Sau đó xe đi quãng đường còn lại với vận tốc = 3/5 vận tốc ban đầu nên đến chậm hơn dự định 2h. Hỏi xe máy hỏng lúc mấy giờ , nơi đó cách A bao nhiêu km ?
 
T

tranthuyuyen1999

32 phút = 8/15 h
Quãng đường AB: 75km
Thời gian dự định: 10 - 7 = 3(h)
Vận tốc dự định: 75/3 = 25 (km/h)
Vận tốc sau khi sửa xe: 25.3/5 = 15(km/h)
Thời gian đi thực tế: 3 + 2 = 5(h)

Gọi x là quãng đường đi được trước khi xe hư:
\Rightarrow t1 = x/25 (h)
Quãng đường còn lại: 75 - x (km)
\Rightarrowt2 = 75 - x/15 (h)

Theo đề bài ta có:
x/25 + 75 - x/15 + 8/15 = 5 (h)
\Leftrightarrow -10x = -200
\Leftrightarrow x = 20

t = 20/45 = 0,8 (h)
Vậy xe hư cách A một khoảng 20km vào lúc 7,8h tức 7h 48'
 
Top Bottom