Giải bài tóan bằng cách lập phương trình- không hiểu

  • Thread starter giangngoc_0401
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 1,095

G

giangngoc_0401

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có tìm thấy trong cuốn sách tham khảo có bài thế này mà mình ko hiểu cách giải. Mong các bạn giải thích giúp mình. Mình sẽ thank rất nhiều
Đề bài như sau:
Tìm một số có hai chữ số, biết rằng chữ số hàng đơn vị gấp đôi chữ số hàng chục. Nếu đặt chữ số 2 xen vào giữa hai chữ số đã cho ta được một số lớn hơn số đã cho là 200.
Bài giải:
Gọi x là chữ số hàng chục của số đã cho, khi đó chữ số hàng đơn vị của nó là 2x (0<x<4)
xen chữ số 2 vào giữa hai chữ số đã cho, ta được:
100x + 2.10+2x = 102x + 20
Ta có phương trình:
102x + 20 = 10x + 2x+ 200
\Leftrightarrow 9x = 180
\Leftrightarrow x= 2
SỐ fải tìm là 24
mấy chữ bôi đậm là những chổ mình ko hỉu, vì sao lại có 100x + 2.10 + 2x, rồi vì sao tìm dc x và kết luận dc nó là 24?
Chỉ dùng chữ màu đỏ ở những chỗ có ý nhấn mạnh và cần thiết nhé ;)
 
Last edited by a moderator:
T

tuanvy0808

VD như số 572 được cấu tạo là 500+70+2 thế là xong:D
...........................................................................................
 
M

maricosa

Mình có tìm thấy trong cuốn sách tham khảo có bài thế này mà mình ko hiểu cách giải. Mong các bạn giải thích giúp mình. Mình sẽ thank rất nhiều
Đề bài như sau:
Tìm một số có hai chữ số, biết rằng chữ số hàng đơn vị gấp đôi chữ số hàng chục. Nếu đặt chữ số 2 xen vào giữa hai chữ số đã cho ta được một số lớn hơn số đã cho là 200.
Bài giải:
Gọi x là chữ số hàng chục của số đã cho, khi đó chữ số hàng đơn vị của nó là 2x (0<x<4)
xen chữ số 2 vào giữa hai chữ số đã cho, ta được:
100x + 2.10+2x = 102x + 20
Ta có phương trình:
102x + 20 = 10x + 2x+ 200
\Leftrightarrow 9x = 180
\Leftrightarrow x= 2
SỐ fải tìm là 24
mấy chữ màu đỏ là những chổ mình ko hỉu, vì sao lại có 100x + 2.10 + 2x, rồi vì sao tìm dc x và kết luận dc nó là 24?

Bạn ơi chỗ 9x = 180 có phải bạn chép nhầm hok chứ là 90x = 180 chư'
Thế mới za đc x= 2
Hoặc nếu bn chép đg' thi` là do lỗi của sách in zui`@-)@-)@-)
 
E

emhockemlem

Mình có tìm thấy trong cuốn sách tham khảo có bài thế này mà mình ko hiểu cách giải. Mong các bạn giải thích giúp mình. Mình sẽ thank rất nhiều
Đề bài như sau:
Tìm một số có hai chữ số, biết rằng chữ số hàng đơn vị gấp đôi chữ số hàng chục. Nếu đặt chữ số 2 xen vào giữa hai chữ số đã cho ta được một số lớn hơn số đã cho là 200.
Bài giải:
Gọi x là chữ số hàng chục của số đã cho, khi đó chữ số hàng đơn vị của nó là 2x (0<x<4)
xen chữ số 2 vào giữa hai chữ số đã cho, ta được:
100x + 2.10+2x = 102x + 20
Ta có phương trình:
102x + 20 = 10x + 2x+ 200
\Leftrightarrow 9x = 180
\Leftrightarrow x= 2
SỐ fải tìm là 24
mấy chữ bôi đậm là những chổ mình ko hỉu, vì sao lại có 100x + 2.10 + 2x, rồi vì sao tìm dc x và kết luận dc nó là 24?
Chỉ dùng chữ màu đỏ ở những chỗ có ý nhấn mạnh và cần thiết nhé ;)
Bạn ơi, 100x + 2.10 + 2x là do cấu tạo số thôi. Một số abc, sẽ được phân tích thành : abc= 100a + 10b + c
Thì trong bài này, a là x, b là 2 ( vừa mới được thêm vào) và c là 2x!

10x + 2x+ 200 là vì: đây là số ban đầu được cộng thêm 200 đơn vị thì bằng số mới mà!

24 vì: tìm được x là 2 (tức là chữ số hàng chục là 2) mà chữ số hàng đơn vị gấp đôi hàng chục. nên hàng đơn vị là 4. Suy ra số phải tìm là 24:)>-
 
Top Bottom