Giải bài toán bằng cách lập phương trình(khó)

K

kivat2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người thợ làm được 264 sản phẩm trong 1 số ngày nhất định với năng suất đự định. trong 5 ngày đầu, người đó làm với năng suất dự định sau đó người thợ tăng 5 sản phẩm mỗi ngày nên trước thợi gian dự định 3 ngày. người đó đã vượt mức 34 sản phẩm. tính năng suất dự định của người đó.
 
T

tranvanhung7997

Gọi năng suất dự định của người đó là x (sản phẩm/ngày) (x>0)
\Rightarrow Thời gian dự định là:[TEX]\frac{264}{x}[/TEX] (ngày)
Số sản phẩm người đó làm trong 5 ngày đầu là: 5.x (sp)
Số sp người đó làm trong những ngày sau là: (x+5) (sp)
Thời gian người đó làm với năng suất (x+5)sp/ngày là: [TEX]\frac{264}{x}-5-3[/TEX] (ngày)
Số sp người đó làm trong những ngày sau là: [TEX](x+5)(\frac{264}{x}-5-3)[/TEX] (sp)
Theo bài ra ta có PT: [TEX]5x+(x+5)(\frac{264}{x}-5-3)[/TEX]=264+34
\Rightarrow x=12 (T/M)
Vậy năng suất dự định của người đó là 12 sp/ngày
 
Top Bottom