giải bài toán bằng cách lập phương trình (hoặc hệ)

T

torresss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Một công ty vận tải điều một số xe đến kho hàng để chở 21 tấn hàng.Khi đến kho hàng thì có 1 xe bị hỏng nên để chở hết lượng hàng đó,mỗi xe phải chở thêm 0,5 tấn so với dự định ban đầu.Hỏi lúc đầu công ty đã điều đến kho hàng bao nhiêu xe.Biết rằng khối lượng hàng chở ở mỗi xe như nhau
Bài 2:Mỗi phòng họp dự định có 120 người dự họp,nhưng khi họp có 160 người tham dự nên phải kê thêm 2 dãy ghế,mỗi dãy phải kê thêm 1 ghế nữa thì vừa đủ.Tính số dãy ghế dự định lúc đầu.Biết rằng số dãy ghế lúc đầu trong phòng nhiều hơn 20 dãy ghế và số ghế trên mỗi dãy là bằng nhau
 
S

soccan

Bài $1$
gọi số tấn $1$ xe là $x$ (tấn) $(x>0)$

lúc đầu có $\dfrac{21}{x}$ xe

thực tế $\dfrac{21}{x+0,5}$ xe

ta có pt $\dfrac{21}{x}-1=\dfrac{21}{x+0,5} \longleftrightarrow x=3$
nên số xe là $7$ xe
 
Last edited by a moderator:
S

soccan

Bài $2$

gọi số dãy và số ghế 1 dãy là $x$ và $y$ ($x>20,y>0,$ và $x,y \in \mathbb{N})$

số người dự định $xy=120$ người

số dãy và ghế mỗi dãy thực tế: $x+2$ (dãy) và $y+1$ (ghế)

số người thực tế $(x+2)(y+1)=160$ (người)

ta được hpt
$$\left\{\begin{matrix}xy=120\\ (x+2)(y+1)=160 \end{matrix}\right.$$
được $2$ nghiệm $(x;y)=(8;15)(30;4)$
nhận nghiệm $(x;y)=(30;4)$
 
Top Bottom