Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình

Nguyễn Hữu Minh Trí

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2017
107
46
26
18
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai bình nước bị mất nhãn nên không biết dung tích mỗi bình. Bình thứ nhất đang chứa 18 lít nước, bình hai đang chứa 10 lít nước. Nếu rót từ bình thứ nhất sang đầy bình thứ hai thì lượng nước còn lại trong bình thứ nhất bằng 1/3 thể tích bình thứ nhất. Nếu rót từ bình thứ hai sang đầy bidnh thứ nhất thì lượng nước còn lại trong bìnht hứ hai chỉ bằng 1/5 thể tích bình thứ hai. Tính thể tích mỗi bình
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Có hai bình nước bị mất nhãn nên không biết dung tích mỗi bình. Bình thứ nhất đang chứa 18 lít nước, bình hai đang chứa 10 lít nước. Nếu rót từ bình thứ nhất sang đầy bình thứ hai thì lượng nước còn lại trong bình thứ nhất bằng 1/3 thể tích bình thứ nhất. Nếu rót từ bình thứ hai sang đầy bidnh thứ nhất thì lượng nước còn lại trong bìnht hứ hai chỉ bằng 1/5 thể tích bình thứ hai. Tính thể tích mỗi bình
Gọi thể tích của bình thứ nhất và bình thứ hai là x, y
Theo giả thiết:
Lượng nước rot từ bình 1 sang đầy bình 2 là 18 -1/3.x
Lượng nước rót từ bình 2 sang đầy bình 1 là 10 -1/5.y
Suy ra ta có hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 10& +18 &-\frac{1}{3}x &=y \\ 18 & +10 & -\frac{1}{5}y & =x \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ ta đc x=24, y=20
 
Top Bottom