Toán Giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình

linhthuy652110

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2016
39
4
71
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một xe tải và một xe con cùng khởi hành từ A đến B. Xe tải đi với vận tốc 40km/h, xe con đi với vận tốc 60km/h. Sau khi mỗi xe đi được nửa đường thì xe con nghỉ 40 phút rồi chạy tiếp đến B, xe tải trên quãng đường còn lại đã tăng vận tốc thêm 10km/h nhưng vẫn đến B chậm hơn xe con nửa giờ. Hãy tính quãng đường AB
Bài 2. Hai địa điểm A và B cách nhau 360km. Cùng một lúc một xe tải khởi hành từ A đến B và một xe con khởi hành từ B đến A. Sau khi gặp nhau xe tải chạy tiếp trong 5 giờ nữa thì đến B và xe con chạy tiếp trong 3 giờ 12 phút nữa thì đến A. Tính vận tốc của mỗi xe
Bài 3. Một cano đi xuôi dòng từ A đến B cách nhau 40km/h sau đó đi ngược dòng từ B về A. CHo biết thời gian đi xuôi dòng ít hơn thời gian đi ngược dòng là 20 phút, vận tốc dòng nước là 3km/h và vận tốc riêng của cano không đổi. Tính vận tốc riêng của cano
Bài 4. Cho một số có hai chữ số. Biết rằng tổng của chữ số hàng chục và hai lần chữ số hàng đơn vị là 12.Nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau thì sẽ được một số mới lớn hơn số ban đầu 27 đơn vị. Tìm sô ban đầu
 

Thy Hương

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tư 2014
67
34
119
Đà Nẵng
4/ Gọi số cần tìm là [tex]\overline{ab}[/tex]
có: [tex]\overline{ab}[/tex] = 10a+b
[tex]\overline{ba}[/tex] = 10b+a
ta có phương trình:
10b+a=10a+b+27
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 10b-b+a-10a=27
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 9b-9a=27
[tex]\Leftrightarrow[/tex] b-a=3 (1)
Mà a+2b=12 (2)
Lấy (2) + (1) được
a+2b+b-a=12+3
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 3b=15
[tex]\Leftrightarrow[/tex] b=5
[tex]\Leftrightarrow[/tex] a=b-3=5-3=2
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1. Một xe tải và một xe con cùng khởi hành từ A đến B. Xe tải đi với vận tốc 40km/h, xe con đi với vận tốc 60km/h. Sau khi mỗi xe đi được nửa đường thì xe con nghỉ 40 phút rồi chạy tiếp đến B, xe tải trên quãng đường còn lại đã tăng vận tốc thêm 10km/h nhưng vẫn đến B chậm hơn xe con nửa giờ. Hãy tính quãng đường AB
Bài 2. Hai địa điểm A và B cách nhau 360km. Cùng một lúc một xe tải khởi hành từ A đến B và một xe con khởi hành từ B đến A. Sau khi gặp nhau xe tải chạy tiếp trong 5 giờ nữa thì đến B và xe con chạy tiếp trong 3 giờ 12 phút nữa thì đến A. Tính vận tốc của mỗi xe
Bài 3. Một cano đi xuôi dòng từ A đến B cách nhau 40km/h sau đó đi ngược dòng từ B về A. CHo biết thời gian đi xuôi dòng ít hơn thời gian đi ngược dòng là 20 phút, vận tốc dòng nước là 3km/h và vận tốc riêng của cano không đổi. Tính vận tốc riêng của cano
Bài 4. Cho một số có hai chữ số. Biết rằng tổng của chữ số hàng chục và hai lần chữ số hàng đơn vị là 12.Nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau thì sẽ được một số mới lớn hơn số ban đầu 27 đơn vị. Tìm sô ban đầu
Bài 1:
Gọi độ dài quãng đường AB là $x(km)(x>0)$
Đổi 40 phút=$\dfrac{2}{3}$h
Khi đó t/g xe con đi quãng đường AB là: $\dfrac{x}{60} + \dfrac{2}{3}$ (h)
________xe tải đi quãng đường AB là: $\dfrac{x/2}{40} +\dfrac{x/2}{40+10}=\dfrac{9x}{400}$
Do xe tải đến B chậm hơn xe con nửa giờ=$\dfrac{1}{2}$h nên ta có pt
$\dfrac{9x}{400} - \dfrac{x}{60} - \dfrac{2}{3} =\dfrac{1}{2}$
$\iff ...$
$\iff x = 200(TM)$
Vậy...
Bài 2:
Gọi vận tốc xe tải và xe con lần lượt là $x$ km/h và $y$ km/h $(x,y>0)$
Quãng đường xe tải chạy trong 5 giờ là $5x$ (km)
Quãng đường xe con chạy trong 3 giờ 12 phút = $\dfrac{16}{5}$ giờ là $\dfrac{16}{5}y$ (km)
Ta có phương trình: $5x+\dfrac{16}{5}y=360$ hay $25x+16y=1800$ (1)
Thời gian xe tải đi cho đến lúc gặp xe con là $\dfrac{16y}{5x}$ (h)
Thời gian xe con đi cho đến lúc gặp xe tải là $\dfrac{5x}{y}$ (h)
=> Ta có pt: $\dfrac{16y}{5x}=\dfrac{5x}{y}$ hay $5x=4y$ (do $x,y>0)$ (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình: $\left\{\begin{matrix}25x+16y=1800\\ 5x-4y=0\end{matrix}\right.$
Giải hệ pt trên ta đc $x=40;y=50(TM)$
Vậy...
Bài 3:
Gọi vận tốc riêng của cano là $x(km/h)(x>3)$
=> Vận tốc khi xuôi dòng là $x+3(km/h)$
____________ngược dòng là $x-3(km/h)$
Khi đó t/g khi đi xuôi dòng là $\dfrac{40}{x+3}(h)$
____________ngược dòng là $\dfrac{40}{x-3}(h)$
Vì t/g xuôi dòng ít hơn t/g đi ngược dòng là 20 phút = $\dfrac{1}{3}$ h nên ta có pt:
$\dfrac{40}{x+3}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{40}{x-3}$
$\iff ...$
$\iff x=27(TM)$
Vậy...
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 4. Cho một số có hai chữ số. Biết rằng tổng của chữ số hàng chục và hai lần chữ số hàng đơn vị là 12.Nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau thì sẽ được một số mới lớn hơn số ban đầu 27 đơn vị. Tìm sô ban đầu
Giải. Gọi $\overline{xy} = 10x+y$ là số ban đầu $(x,y \in \mathbb{N} ; 1 \leqslant x \leqslant 9 ; 0 \leqslant y \leqslant 9)$
$\overline{yx} = 10y+x$ là số sau khi đã đổi chỗ
Theo đề bài ta có hpt $$\left\{ \begin{array}{l} (10y+x)-(10x+y) = 27 \\ x + 2y = 12 \end{array} \right.$$
Giải hpt ta được $x = 2$ (N) và $y=5$ (N)
Vậy số ban đầu là $25$
 
Top Bottom