Giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình

V

vinhtuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi thêm 200g Axit vào dung dịch axit thì thu được dung dịch mới có nồng độ axit là 50% . Lại thêm 300g nước vào dung dịch mới ta được dung dịch axit có nồng độ 40% . Tính nồng độ Axit trong dung dịch đầu tiên

Chú ý : Đây là toán hoc chứ không phải là hóa học đâu nhé
 
Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

Gọi nước là $x$ ; axit là $y ; ( x,y >0) $

Khối lượng dd đầu là $x+y$ (g)

(*) Thêm $200 (g)$ axit $\Longrightarrow$ khối lượng axit $y+200(g)$

_____________________ khối lượng dd $ x+y+200(g)$

Ta có phương trình $\dfrac{y+200}{x+y+200}=50\%$

(*) Thêm tiếp $300$ (g) nước $\Longrightarrow$ khối lượng axit $y+200(g)$

__________________________ khối lượng dd $x+y+500(g)$

Ta có phương trình $\dfrac{y+200}{x+y+500}=40\%$

Giải 2 phương trình trên tìm được $x=600, y=400$

$\Longrightarrow C_{ Axit-trong-dd-đầu}=\dfrac{400}{600+400}.100\%=40\%$
 
Top Bottom