Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình/ hệ phương trình

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Hãng xe khách Hoa Mai có tuyến cố định từ Bến Thành đi Tp Vũng Tàu dài 120km. Năm 2017 các tài xế luôn được quy định thời gian cụ thể cho mỗi chuyến xe đi từ Bến Thành đến Vũng Tàu và ngược lại. Tuy nhiên, năm 2018 hãng xe muốn tăng số chuyến trên 1 ngày do đó yêu cầu tài xế rút ngắn mỗi chuyến đi xuống 20 phút. Để đảm bảo yêu cầu của công ty, các bác tài đã tăng vận tốc trung bình cả chuyến đi lên 12km. Tính xem thời gian mà công ty yêu cầu các tài xế là bao nhiêu?
Bài 2. Đường cao tốc xuất hiện ngày càng nhiều ở nước ta giúp cho giao thông ngày càng thêm thuận tiện. Một ô tô chở hàng xuất khẩu đi đoạn đường đầu AB dài 100km rồi đi tiếp đoạn đường sau BC cũng dài 100km. Do đoạn đường đầu AB là đường bình thường chạy trong khu vực đô thị, còn đoạn đường BC là đường cao tốc nên vận tốc của ô tô trên đoạn đường BC lớn hơn vận tốc đi trên đoạn đường AB là 30km/h và thời gian đi trên đoạn đường BC ít hơn thời gian đi trên đoạn đường AB là 45 phút. Tính vận tốc của ô tô đi trên đoạn đường cao tốc?

@iceghost
@Mộc Nhãn,@TranPhuong27 giúp mk với
 
Last edited:

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong
Bài 1. Hãng xe khách Hoa Mai có tuyến cố định từ Bến Thành đi Tp Vũng Tàu dài 120km. Năm 2017 các tài xế luôn được quy định thời gian cụ thể cho mỗi chuyến xe đi từ Bến Thành đến Vũng Tàu và ngược lại. Tuy nhiên, năm 2018 hãng xe muốn tăng số chuyến trên 1 ngày do đó yêu cầu tài xế rút ngắn mỗi chuyến đi xuống 20 phút. Để đảm bảo yêu cầu của công ty, các bác tài đã tăng vận tốc trung bình cả chuyến đi lên 12km. Tính xem thời gian mà công ty yêu cầu các tài xế là bao nhiêu?
Bài 2. Đường cao tốc xuất hiện ngày càng nhiều ở nước ta giúp cho giao thông ngày càng thêm thuận tiện. Một ô tô chở hàng xuất khẩu đi đoạn đường đầu AB dài 100km rồi đi tiếp đoạn đường sau BC cũng dài 100km. Do đoạn đường đầu AB là đường bình thường chạy trong khu vực đô thị, còn đoạn đường BC là đường cao tốc nên vận tốc của ô tô trên đoạn đường BC lớn hơn vận tốc đi trên đoạn đường AB là 30km/h và thời gian đi trên đoạn đường BC ít hơn thời gian đi trên đoạn đường AB là 45 phút. Tính vận tốc của ô tô đi trên đoạn đường cao tốc?


@Mộc Nhãn,@TranPhuong27 giúp mk với
AI GIUPD MK VỚI ĐI Ạ , MK CẦN GẤP
 

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Bài 1. Hãng xe khách Hoa Mai có tuyến cố định từ Bến Thành đi Tp Vũng Tàu dài 120km. Năm 2017 các tài xế luôn được quy định thời gian cụ thể cho mỗi chuyến xe đi từ Bến Thành đến Vũng Tàu và ngược lại. Tuy nhiên, năm 2018 hãng xe muốn tăng số chuyến trên 1 ngày do đó yêu cầu tài xế rút ngắn mỗi chuyến đi xuống 20 phút. Để đảm bảo yêu cầu của công ty, các bác tài đã tăng vận tốc trung bình cả chuyến đi lên 12km. Tính xem thời gian mà công ty yêu cầu các tài xế là bao nhiêu?
@Mộc Nhãn
Gọi vận tốc yêu cầu của năm 2017 cho mỗi chuyến là x (h)
Thời gian yêu cầu cho mỗi chuyến là 120/x
Vận tốc năm 2018 là x + 12
Thời gian mỗi chuyến năm 2018 là [tex]\frac{120}{x + 12}[/tex]
Ta có pt: [tex]\frac{120}{x} - \frac{120}{x + 12} = \frac{1}{5}[/tex]
Giải pt tìm x.
Bài 2:
Gọi vận tốc đoạn cao tốc là x, vận tốc đoạn bình thường là x - 30 (km/h)
Thời gian chạy đoạn cao tốc [tex]\frac{100}{x}[/tex]
Thời gian chạy đoạn bình thường là [tex]\frac{100}{x - 30}[/tex]
Ta có phương trình: [tex]\frac{100}{x - 30}[/tex] - tốc [tex]\frac{100}{x}[/tex] = [tex]\frac{3}{4}[/tex]
Giải pt tìm x
 
  • Like
Reactions: YHNY1103
Top Bottom