giải bài toán bằng cách lập phương trình. giúp mình nhé!

E

eunhyuk_0330

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai đội công nhân cùng làm một công việc thì hoàn thành công việc đó trong 24 giờ. Nếu đội thứ nhất làm 10 giờ, dội thứ hai làm 15 giờ thì cả hai đội làm được một nửa công việc. Tính thời gian mỗi đội làm một mình để xong công việc.
 
E

eye_smile

Hai đội công nhân cùng làm một công việc thì hoàn thành công việc đó trong 24 giờ. Nếu đội thứ nhất làm 10 giờ, dội thứ hai làm 15 giờ thì cả hai đội làm được một nửa công việc. Tính thời gian mỗi đội làm một mình để xong công việc.
Gọi tgian đội 1 làm 1 mình hết công việc là $a\left( h \right)\left( {a > 24} \right)$
$ \to $ năng suất của đội 1 là $\dfrac{1}{a}$ (công việc/h)
$ \to $ năng suất của đội 2 là $\dfrac{1}{{24}} - \dfrac{1}{a}$ (công việc/h)
Theo bài ra ta có:
$10.\dfrac{1}{a} + 15\left( {\dfrac{1}{{24}} - \dfrac{1}{a}} \right) = \dfrac{1}{2}$
$ \leftrightarrow \dfrac{{10}}{a} + 0,625 - \dfrac{{15}}{a} = \dfrac{1}{2}$
$ \leftrightarrow \dfrac{{ - 5}}{a} = - 0,125$
$ \leftrightarrow a = 40$ (tm đk)
$ \to $ năng suất của đội 2 là $\dfrac{1}{{24}} - \dfrac{1}{{40}} = \dfrac{1}{{60}}$
$ \to $ đội 2 làm hết công việc trong vòng 60 h:p
 
Top Bottom